BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại California theo đề nghị của Thống đốc bang này, ông Jerry Brown, qua đó mở đường cho hoạt động cứu trợ liên bang.
Nhà Trắng ngày 2/1 ra thông cáo báo chí nêu rõ chỉ thị của Tổng thống Trump yêu cầu cung cấp hỗ trợ liên bang bổ sung cho Califonia cũng như trợ giúp các nỗ lực khắc phục thiệt hại tại những khu vực bị ảnh hưởng do hàng loạt đám cháy xảy ra từ ngày 4/12/2017 và vẫn đang tiếp diễn.
Cũng theo thông cáo, nhà chức trách Mỹ đang tiếp tục đánh giá thiệt hại tại nhiều khu vực khác. Nhiều khả năng sẽ có thêm các hạt cần trợ giúp và các hình thức hỗ trợ bổ sung sau khi quá trình đánh giá được hoàn tất.
Trước đó, ngày 4/12/2017, Thống đốc bang Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Los Angeles và Ventura do hàng loạt đám cháy lớn nhỏ.
Ngày 20/12, ông Brown đã gửi thư tới Tổng thống Trump, đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng thảm họa để có thể viện trợ cho các nỗ lực khắc phục thiệt hại do thảm kịch cháy tại bang California.
Vụ cháy mang tên Thomas, khởi phát từ ngày 4/12 năm ngoái tại Hạt Ventura, miền Nam bang California, đã thiêu rụi một diện tích khoảng 1.140,8 km2. Tính đến ngày 2/1, lực lượng chức năng khống chế được 92% diện tích cháy.
Đây là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử hiện đại tại California kể từ khi bang này phải chống chọi với một vụ việc tương tự vào năm 1932.
Trong khi đó, Sở kiểm lâm và phòng cháy chữa cháy bang California cho biết năm 2017 ghi nhận kỷ lục các vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề nhất tại đây với trên 8.700 vụ.
Đáng chú ý, hồi tháng 10/2017, bang California trải qua thảm họa cháy rừng khiến nhiều người thiệt mạng nhất (44 người) và có sức tàn phá nhất trong lịch sử các vụ cháy rừng ở đây khi thiêu hủy ít nhất 5.700 nhà cửa trên diện tích 864 km2./.
>>>Mỹ: Kiểm soát được nhiều đám cháy tại bang Nam California
Tin liên quan
Cháy rừng tại Nam California, Mỹ tiếp tục diễn biễn phức tạp
Ngày 7/12, cháy rừng tại khu vực phía Nam bang California, Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp do gió đang mạnh lên, khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán, nhiều trường học bị đóng cửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.











