Tổng thống Mỹ: Triều Tiên đang phá hủy 4 bãi thử động cơ tên lửa lớn của nước này
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên đã dừng việc vận chuyển tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử động cơ. Họ đang cho chúng nổ tung... Họ đã phá hủy một trong những bãi thử lớn của họ, thực tế là 4 bãi thử lớn. Điều quan trọng là đây sẽ trở thành (một tiến trình) phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó đã bắt đầu diễn ra”.
Tổng thống Trump khẳng định quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "sẽ dẫn tới những thành công lớn" trong nỗ lực đạt phi hạt nhân hóa và kết thúc nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước.
Hiện chưa rõ Tổng thống Trump nhắc đến bãi thử nào, tuy nhiên, các quan chức Mỹ biết về các thông tin tình báo cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các động thái mới hướng tới phá bỏ bất kỳ bãi thử nào kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều ngỳ 12/6 vừa qua.
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nói rằng ông chưa có thông tin gì về những động thái hướng tới phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Ông cho biết: "Các cuộc đàm phán chi tiết vẫn chưa bắt đầu". Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận gì về tuyên bố mới nhất của ông Trump.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định "cam kết kiên định hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", trong khi Tổng thống Trump cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.
Ngày 21/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên trong thời gian sớm nhất để tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa với phía Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm diễn ra cuộc gặp./.
Xem thêm:>>>Mỹ miễn thuế một số sản phẩm thép nhập khẩu từ 5 nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mong chờ “sự thay đổi lớn” sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, liệu có quá lạc quan? (Phần 2)
06:30' - 20/06/2018
Phần lớn những bình luận về thượng đỉnh Mỹ-Triều đều tập trung vào những tác động của hội nghị đối với tương lai quan hệ Mỹ-Triều, thì có một khía cạnh bị bỏ qua đó là Trung Quốc sẽ nhận được gì?
-
Kinh tế Thế giới
Mong chờ “sự thay đổi lớn” sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, liệu có quá lạc quan? (Phần 1)
05:30' - 20/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một văn kiện nhằm kết thúc hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Tạo kỳ vọng kế hoạch kinh tế mới trên bán đảo Triều Tiên
17:23' - 15/06/2018
Cuộc gặp đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tạo kỳ vọng về một kế hoạch kinh tế mới cho bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Nga hoanh nghênh sự khởi đầu đối thoại trực tiếp
17:50' - 13/06/2018
Theo ông Dmitry Peskov, kết quả cuộc gặp còn cần phải được phân tích nhưng việc diễn ra cuộc gặp như vậy và đối thoại trực tiếp được bắt đầu là những điều đáng hoan nghênh.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Truyền thông Triều Tiên đề cao vai trò của hội nghị
17:12' - 13/06/2018
Ngày 13/6, trong tin đầu tiên điểm lại sự kiện lịch sử trên, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã ví đây là "bước đột phá" rõ rệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm 1.800 chuyến bay mỗi ngày do thiếu kiểm soát viên không lưu
14:39' - 07/11/2025
Việc chính phủ Mỹ yêu cầu cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn, Công ty phân tích hàng không Cirium ước tính sẽ khiến 1.800 chuyến bay và 268.000 chỗ trên máy bay bị hủy mỗi ngày tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN