1. >

18 thành viên WTO hối thúc Tổng thống Mỹ từ bỏ kế hoạch thuế quan mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/3, Trung Quốc đã dẫn đầu một nhóm gồm 18 thành viên WTO, trong đó có EU, Nhật Bản, Canada và Nga, hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ kế hoạch đánh thuế nhôm và thép nhập khẩu.

18 thành viên WTO hối thúc Tổng thống Mỹ từ bỏ kế hoạch thuế quan mới

Theo đại diện Trung Quốc, kế hoạch điều chỉnh thuế dựa trên lý do an ninh quốc gia sẽ gây ra mối đe dọa mang tính hệ thống đối với hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên quy định mà WTO bảo vệ. Trong khi đó, Canada bày tỏ quan ngại quyết định của Mỹ có thể gây ra những hệ lụy khó lường.

Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại gia tăng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump tuần trước thông báo áp mức thuế nhập khẩu 25% với thép và 10% đối với nhôm. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã tuyên bố sẽ "tự vệ", bao gồm việc kiện lên WTO.

Tuy nhiên, vụ việc này đặt ra những thách thức lớn đối với WTO, tổ chức nỗ lực thúc đẩy một sân chơi bình đẳng trong giao thương toàn cầu. Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO chưa từng phân xử một vụ kiện dựa trên điều khoản về an ninh quốc gia.

Các quan chức WTO lo ngại rằng nếu một quốc gia thành viên, đặc biệt là nền kinh tế hàng đầu thế giới, thực hiện các biện pháp bảo hộ vì lý do an ninh quốc gia, tình trạng lộn xộn sẽ xảy ra, khi các quốc gia bỏ qua mọi quy định thương mại hiện hành.

Mới đây, ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, đã thông báo từ chức. Việc Tổng thống Mỹ cam kết áp đặt mức thuế mới đã làm dấy lên những đồn đoán rằng cố vấn kinh tế Gary Cohn có thể rời Nhà Trắng do lập trường phản đối của ông với chính sách này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này không mong muốn một cuộc chiến thương mại xảy ra và quyết định áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu sẽ được xem xét đầy đủ.
 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nông sản nhập khẩu đặc biệt là hải sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đang đồng loạt giảm giá, đem lại cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng với các sản phẩm hòa nhập. Tuy nhiên làm thế nào để người tiêu dùng có thể tiếp cận được sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe cũng như việc giám sát của các cơ quan quản lý ra sao trước việc quản lý việc nhập khẩu nông sản này.

ncif