2.000 y tá Anh biểu tình đòi tăng lương

20:11' - 06/09/2017
BNEWS Chiều 6/9 trước tòa nhà Quốc hội Anh đã diễn ra cuộc biểu tình lớn với sự tham gia của hơn 2.000 y tá yêu cầu Chính phủ Anh tăng mức trần chi lương ngân sách cho khu vực công.
2.000 y tá Anh biểu tình đòi tăng lương. Ảnh: AFP

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Thủ tướng Theresa May đang trả lời chất vấn trước Hạ viện Anh.
Theo tổ chức nghiệp đoàn y tá, mức trần quy định 1% ngân sách của Chính phủ được áp dụng đã được 7 năm nay, trong bối cảnh đồng bảng Anh mất giá, số người nhập cư gia tăng, sức ép công việc lên nhân viên y tế nói chung và y tá nói riêng vô cùng nặng, nhưng giá trị tiền lương thực tế của họ bị giảm 14% kể từ năm 2010.
Theo Janet Davies, Giám đốc điều hành và Tổng Thư ký của tổ chức nghiệp đoàn y tá, nhiều y tá có thâm niên đang rời bỏ công việc không phải vì họ không yêu công việc của mình mà do họ không thể sống được với mức lương hiện tại, trong khi đó những người trẻ tuổi thì không nhìn thấy tương lai của mình tại nghề luôn bị trả lương thấp hơn giá trị lao động của họ.

Những người biểu tình cho biết nếu Chính phủ không tăng mức trần chi ngân sách thì các y tá sẽ sớm có biện pháp hành động đáp trả.
Tổ chức nghiệp đoàn y tá cũng cho biết hiện nay hơn 40.000 vị trí y tá tại hệ thống y tế công của Anh bị bỏ trống, không có người làm việc. Năm 2017, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, số y tá, nữ hộ sinh bỏ việc nhiều hơn số người mới vào làm, số người bỏ việc tăng tới 51% trong 4 năm trở lại đây.
Trong khi đó, thăm dò dư luận của YouGov mới đây cho thấy hơn 50% trong tổng số 1.624 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng đóng thêm thuế để hệ thống dịch vụ y tế công NHS của Anh được an toàn và nhận được dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn so với hiện nay.

>>> Cháy chung cư tại Anh: Biểu tình đòi công lý cho các nạn nhân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục