25% diện tích đất nông nghiệp của EU sẽ dành cho nông nghiệp hữu cơ

12:13' - 26/03/2021
BNEWS Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nông nghiệp Janusz Wojciechowski ngày 25/3 cho biết 25% diện tích đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được dành cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030.

Mục tiêu này đã được đưa vào Kế hoạch hành động hữu cơ của Ủy ban châu Âu (EC), được thông qua trước đó cùng ngày.

Theo ông Wojciechowski, cho đến nay mới chỉ có 8,5% diện tích đất nông nghiệp của EU được canh tác hữu cơ.

Để đạt được 25% mục tiêu này, EU cần đảm bảo rằng nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ thúc đẩy sự phát triển của ngành này, đồng thời tính đến những khác biệt đáng kể trong lĩnh vực trên giữa các nước thành viên của EU.

Theo một thông cáo báo chí, Kế hoạch hành động hữu cơ của EC vạch ra 23 hoạt động được cơ cấu theo 3 hướng gồm thúc đẩy tiêu dùng, tăng sản lượng và cải thiện hơn nữa tính bền vững của ngành nông nghiệp hữu cơ để đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng.

Do sự khác biệt giữa các nước EU về canh tác hữu cơ, mỗi quốc gia thành viên của khối này đã được khuyến khích xây dựng kế hoạch hành động của riêng mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mỗi nước, hướng tới mục tiêu chung của EU.

Áo hiện là nước duy nhất vượt qua được mục tiêu này với việc dành 26% diện tích đất nông nghiệp cho nông nghiệp hữu cơ.

Các quốc gia đi sau bao gồm Bulgaria, Romania, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Malta với 3% hoặc dưới mức 3% diện tích đất nông nghiệp dành cho lĩnh vực trên.

Kế hoạch hành động hữu cơ của EC phù hợp với Thỏa thuận Xanh của châu Âu và sẽ giúp đạt được các mục tiêu về giảm khí thải carbon của EU.

EU đã đặt mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí này vào năm 2030 và trung hòa khí carbon vào năm 2050./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục