ADB phê duyệt khoản vay 400 triệu USD để hỗ trợ thị trường vốn Philippines

21:07' - 26/05/2020
BNEWS ADB cho hay khoản vay trên sẽ giúp giải quyết các vấn đề chủ chốt vốn đã kiềm chế đà tăng trưởng của thị trường vốn trong nước của Philippines.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 26/5 cho biết đã phê duyệt khoản vay trị giá 400 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Philippines nhằm củng cố thị trường vốn trong nước và đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn.
ADB cho hay khoản vay trên sẽ giúp giải quyết các vấn đề chủ chốt vốn đã kiềm chế đà tăng trưởng của thị trường vốn trong nước của Philippines, đặc biệt là các thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Chương trình này cũng tập trung giúp Philippines xây dựng một cơ sở nhà đầu tư tổ chức mạnh mẽ - bên sẽ trở thành nguồn tài chính dài hạn bền vững cho các dự án phát triển hạ tầng tại nước này.
Theo ADB, gói cho vay sẽ hỗ trợ Philippines gia tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng trong nhiều năm tới. Chương trình phát triển hạ tầng quy mô lớn của Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đang hướng tới mục tiêu tăng chi tiêu công cho lĩnh vực này từ mức tương đương 5,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018 lên 7% vào năm 2022.
Ngoài ra, thông qua phát triển thị trường vốn trong nước, ADB tin tưởng rằng Philippines sẽ có được nguồn vốn để tăng cường hỗ trợ hoạt động đầu tư dài hạn và tạo việc làm chất lượng cao theo hướng bền vững.

Định chế tài chính khu vực này cũng nhấn mạnh gói cho vay trên sẽ hỗ trợ các mục tiêu phát triển của Chính phủ Philippines, bao gồm cả các biện pháp phản ứng của nước này với đại dịch COVID-19.
Khoản vay 400 triệu USD đã đưa tổng giá trị các khoản vay mà ADB đã dành cho Philippines kể từ đầu năm tới nay lên 2,1 tỷ USD.

Theo ADB, gói vay mới nhất này là một phần trong những nỗ lực hỗ trợ kéo dài nhiều thập kỷ qua của ADB đối với lĩnh vực tài chính ở Philippines, bao gồm những biện pháp hỗ trợ nước này tăng cường năng lực quản trị nhà nước và bảo vệ nhà đầu tư sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục