Ai Cập đẩy mạnh phát triển dịch vụ hậu cần vận tải biển
Cairo được cho là đang "tranh thủ" cơ hội để phát triển đội tàu vận tải nhằm khai thác tiềm năng và thế mạnh về đường biển của nước này để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế.
Theo The Arab Weekly, Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Ai Cập vừa đưa ra thông báo về kế hoạch tăng công suất tối đa các dịch vụ hậu cần dành cho các tàu đi qua các tuyến đường biển và bờ biển của quốc gia Bắc Phi này.
Cairo tuyên bố sẽ tăng số lượng tàu dịch vụ với khoảng 5 tàu chở dầu mới để cung cấp nhiên liệu và các dịch vụ hậu cần khác cho các tàu thuyền qua lại nước này.
Bộ trưởng Bộ trên Tarek el-Molla cho biết: "Động thái này phù hợp với chiến lược của quốc gia để trở thành một trung tâm năng lượng của khu vực ở phía Đông Địa Trung Hải".
Theo ông Molla, Chính phủ Ai Cập đang cố gắng tìm cách nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho lĩnh vực dịch vụ cung cấp nhiên liệu, song hành với sự phát triển các hệ thống an toàn về hậu cần (logistics).
Tàu chở dầu Misr 1 đã cập cảng ở thành phố Port Said vào ngày 13/8 vừa qua. Tàu này hoạt động với một hệ thống cung cấp kép và có công suất chở nhiên liệu khoảng 1.750 tấn.
Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Misr, ông Hussein Fathy thông báo rằng những tàu chở dầu khác sẽ về đến Ai Cập trong năm nay và năm sau.
Công ty Dầu mỏ Misr là một doanh nghiệp của nhà nước, trực thuộc Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Ai Cập, và đang sở hữu nhiều tàu cung cấp nhiên liệu.
Ông Fathy cho hay, các tàu cung cấp nhiên liệu của Ai Cập sử dụng hệ thống cung cấp đơn, không tương thích với các tàu chở dầu có trọng tải siêu lớn.
Điều này đã thúc đẩy công ty Misr nâng cấp đội tàu của mình. Đội tàu tiếp liệu của Ai Cập đã hoạt động với hệ thống tiếp liệu thô sơ được 43 năm với công suất xấp xỉ 35.000 tấn nhiên liệu/1 năm.
Năng lực kỹ thuật hạn chế của Cairo trong lĩnh vực dịch vụ tiếp liệu cộng thêm chi phí hoạt động cao của đội tàu cũ đã ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của Ai Cập trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tiếp liệu cho các tàu đi qua vùng biển nước này.
Vì lý do tiết kiệm kinh phí, nhiều tàu quốc tế thay vì lựa chọn Ai Cập đã di chuyển tới vùng Jebel Ali thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để tiếp liệu.
Cách đây một năm, Ai Cập đã điều chỉnh giá tiếp nhiên liệu và tăng công suất các tàu tiếp liệu. Hiện công suất cung cấp nhiên liệu của Ai Cập đã tăng gấp 4 lần, lên thành 187.000 tấn. Động thái này đã giúp Ai Cập nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy bộ chủ quản nâng cấp các tàu chở dầu tiếp liệu.
Cairo hiện đang "đặt cược" vào dự án phát triển trục kinh tế Kênh đào Suez mà nhiều khả năng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Ai Cập thông qua chính sách địa phương, khoanh vùng các lĩnh vực phục vụ tái xuất khẩu, như đóng tàu và chế tạo các phương tiện vận tải.
Lĩnh vực tái xuất sẽ góp phần tạo ra nhiều hoạt động lớn trong lĩnh vực vận tải biển và giao thông qua lại kênh đào này, vốn được trông đợi sẽ làm tăng nhu cầu về các dịch vụ hậu cần hay cung cấp nhiên liệu, bảo trì hoặc cung cấp thực phẩm cùng với các cơ hội phát triển du lịch.
Nguồn thu chính của Kênh đào Suez chỉ có được từ việc thu phí của tàu bè qua lại. Cơ quan quan lý Kênh đào Suez thông báo đạt mức doanh thu kỷ lục lên tới 3,6 tỷ USD trong tài khóa 2018.
Tuy nhiên, mức doanh thu này vẫn bị coi là thấp khi so sánh với với kinh nghiệm của Singapore trong việc cung cấp các dịch vụ hậu cần cho các tàu và thu về mức doanh gấp 10 lần con số nêu trên.
Theo thống kê, có tổng cộng 70.670 tàu, vận chuyển 4,3 tỷ tấn hàng hóa, đã đi qua Kênh đào Suez trong năm 2018. Kênh đào này hồi năm ngoái cũng đã ghi nhận đạt số tàu đi cao nhiều nhất chỉ trong một ngày với 81 tàu chở theo 6,1 triệu tấn hàng hóa.
Chủ tịch Ủy ban Vận tải thuộc Hiệp hội Doanh nhân Ai Cập Adel al-Lamaie cho rằng việc không phát triển các hệ thống hậu cần hàng hải đã khiến Ai Cập trả giá bằng nhiều cơ hội đầu tư bị tuột mất.
Theo ông Lamaie, sáng kiến của Chính phủ là tích cực, nhưng Chính phủ nước này vẫn cần phải đáp ứng những điều kiện về dịch vụ hậu cần và bảo trì ở quy mô lớn hơn nhằm thu hút các tàu hàng trọng tải lớn sử dụng các dịch vụ khi các tàu đi qua Kênh đào Suez.
Hồi tháng Tư năm ngoái, tàu du lịch "Spectrum of the Seas" - con tàu chở khách du lịch lớn nhất thế giới - của hãng tàu biển Royal Carribean (Mỹ), đã đi qua Kênh đào Suez. Tàu này có chiều dài 347,1 mét, chiều rộng 41,4 mét, trọng tải 170.000 tấn. Tàu này có sức chứa hơn 4.200 hành khách và thủy thủ đoàn lên tới 1.500 người.
Tàu "Spectrum of the Seas" đã trả khoản phí trị giá khoảng 1 triệu USD để đi qua kênh đào của Ai Cập. Tàu "The Megamax 24", một trong những tàu chở công-te-nơ (container) lớn nhất thế giới, với công suất 23.000 công-te-nơ, cũng đã đi qua kênh đào này.
Bên cạnh đó, Cairo sẽ bắt đầu tiếp nhận khí đốt của Israel vào tháng Chín tới. Khí đốt sẽ được hóa lỏng và xử lý theo quy trình tại Trạm Edco nằm bên bờ biển Địa Trung Hải trước khi xuất khẩu đi các thị trường quốc tế. Điều này được trông đợi sẽ góp phần làm tăng tần suất lưu thông qua lại của các tàu trên Địa Trung Hải và mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào lĩnh vực hậu cần cho Cairo.
Ngoài ra, Ai Cập cũng đang đợi để tiếp nhận khí đốt từ Cyprus vào năm 2024 theo thỏa thuận xây dựng đường ống ngầm đầu tiên mang khí thiên nhiên từ Cyprus vượt Địa Trung Hải đến Ai Cập.
Bộ trưởng Năng lượng Cyprus Yiorgos Lakkotrypis cho rằng thỏa thuận này sẽ đòi hỏi Cairo cần phải bắt kịp với những thay đổi trong lĩnh vực vận tải khí đốt thương mại, gia tăng các loại hình dịch vụ trong lĩnh vực hậu cần cho các tàu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Cơn bão” thuế quan mới ẩn họa khó lường
20:13' - 01/09/2019
Các mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực ngày 1/9 đang được xem là “cơn bão” mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế mới áp vào hàng Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến hầu hết các bang của Mỹ
08:05' - 31/08/2019
Việc Mỹ áp thuế mới với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào ngày 1/9 được coi là sự leo thang mới, có tác động lớn với nhiều mặt hàng tiêu dùng hơn và gây tổn hại tới hầu hết các bang của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia tham gia liên minh bảo vệ tuyến vận tải biển ở vùng Vịnh
10:56' - 21/08/2019
Australia sẽ tham gia sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tuyến vận tải biển qua Eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng sau một loạt vụ việc nhằm vào tàu chở dầu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập vay Trung Quốc 3 tỷ USD để đầu tư trung tâm thương mại
08:42' - 29/04/2019
Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 28/4 đưa tin, nước này đã ký một thỏa thuận vay trị giá 3 tỷ USD với Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC).
-
DN cần biết
Ai Cập mời thầu 20.000 tấn gạo trắng hạt ngắn/hạt trung bình
17:02' - 25/03/2019
Cục Xuất nhập khẩu cho biết đã nhận được Thông báo mời thầu gạo trắng hạt ngắn/hạt trung bình, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài từ Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.

Ai Cập đẩy mạnh phát triển dịch vụ hậu cần vận tải biển. Ảnh: AFP/TTXVN