Ai Cập và Trung Quốc hợp tác xây dựng tuyến đường sắt nhanh quanh thủ đô Cairo
Ngày 15/8, Cơ quan phụ trách đường hầm quốc gia (NAT) trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải Ai Cập và một liên danh giữa Tập đoàn đường sắt AVIC quốc tế và Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 1,24 tỷ USD xây dựng tuyến đường sắt hạng nhẹ tại các quận mới quanh thủ đô Cairo.
Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hesham Arafat và Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập Tống Ái Quốc.
Tuyến đường sắt hạng nhẹ này sẽ chạy trên quãng đường dài 66 km với 11 bến đỗ, kết nối thủ đô hành chính mới đang trong quá trình xây dựng với các quận vùng xa của vùng Đại Cairo, trong đó có các khu đô thị Al-Salam, Ramadan 10, Obour, Badr và Shorouk.
Theo người đứng đầu NAT, Tarek Gamal El-Din, dự án này, sẽ được khởi công sau 2 hoặc 3 tháng tới, có công suất vận chuyển 340.000 hành khách/ngày, góp phần làm giảm 30% lưu lượng giao thông trên tuyến đường cao tốc Cairo-Ismailia và giúp Ai Cập tiết kiệm khoảng 2,3 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 129,5 triệu USD)/năm.
Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Trung Quốc đã phát triển thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới 11,3 tỷ USD. Ai Cập là đối tác thương mại châu Phi lớn thứ ba của Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập: Đã có 43 người thiệt mạng
20:36' - 12/08/2017
Theo giới chức y tế Ai Cập, số người thiệt mạng trong vụ hai tàu hỏa đâm nhau ngày 11/8 ngay bên ngoài thành phố cảng Alexandria của Ai Cập, đã lên tới 43 người, ngoài ra còn 132 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ai Cập
21:45' - 11/08/2017
Theo nguồn tin an ninh và giới chức y tế Ai Cập, ngày 11/8, ít nhất 21 người thiệt mạng và 55 người bị thương trong một vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại thành phố Alexandria, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoàng tử Saudi Arabia sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực khách sạn ở Ai Cập
15:56' - 08/08/2017
Hoàng tử và cũng là tỷ phú của Saudi Arabia Alwaleed bin Talal dự định sẽ đầu tư hơn 800 triệu USD vào lĩnh vực khách sạn ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Ai Cập thắt chặt quy định thị thực với Qatar
10:18' - 18/07/2017
Công dân Qatar sẽ phải xin trước thị thực từ Đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài thay vì xin thị thực nhập cảnh tại sân bay của quốc gia Bắc Phi này kể từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục cắt giảm trợ giá điện
22:02' - 06/07/2017
Ngày 6/7, Ai Cập thông báo tăng giá điện lên tới 42% đối với các hộ gia đình trong chương trình cải cách của chính phủ hướng tới việc cắt giảm hoàn toàn trợ cấp điện trong vài năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil bác bỏ việc đánh thuế “công nghệ” để trả đũa Mỹ áp thuế thép và nhôm
12:27'
Ngày 10/2, Bộ trưởng Tài chính Brazil, Fernando Haddad, cho biết nước này không có kế hoạch đánh thuế các công ty công nghệ Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp 25% thuế nhập khẩu thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về chiến thuật thuế quan của Mỹ
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump coi thuế quan là "công cụ" để tăng doanh thu, khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại và gây sức ép để các quốc gia khác phải hành động theo các mối quan ngại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin bất ngờ với người tiêu dùng Mỹ
11:18'
Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đã chính thức tạm dừng mọi hoạt động theo chỉ đạo của Quyền Giám đốc Russell Vought.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại của kinh tế Bỉ vì "cơn bão thuế" từ Mỹ
07:56'
Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Bỉ, ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 33,017 tỷ euro mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
07:46'
Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm cho các công ty bảo hiểm đầu tư vàng
20:20' - 10/02/2025
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thí điểm cho các công ty bảo hiểm mua vàng, có thể giải phóng hàng tỷ USD vốn đầu tư vào thị trường kim loại quý này và tiếp thêm động lực cho đà tăng kỷ lục hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu gặp rủi ro gì khi Mỹ triển khai thuế quan mới?
18:49' - 10/02/2025
Thương mại toàn cầu sẽ đối mặt với những rủi ro như thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhiều mức thuế mới và tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu?
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng mạnh từ các nước trước đe dọa thuế quan từ Mỹ
17:13' - 10/02/2025
Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, EU và Hàn Quốc đã phản ứng quyết liệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang California có thể sử dụng năng lượng hạt nhân để phát triển AI
15:20' - 10/02/2025
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến nhiều nơi ở Mỹ, trong đó có bang California, phải sử dụng lại năng lượng hạt nhân.