Ai Cập và Trung Quốc hợp tác xây dựng tuyến đường sắt nhanh quanh thủ đô Cairo
Ngày 15/8, Cơ quan phụ trách đường hầm quốc gia (NAT) trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải Ai Cập và một liên danh giữa Tập đoàn đường sắt AVIC quốc tế và Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 1,24 tỷ USD xây dựng tuyến đường sắt hạng nhẹ tại các quận mới quanh thủ đô Cairo.
Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hesham Arafat và Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập Tống Ái Quốc.
Tuyến đường sắt hạng nhẹ này sẽ chạy trên quãng đường dài 66 km với 11 bến đỗ, kết nối thủ đô hành chính mới đang trong quá trình xây dựng với các quận vùng xa của vùng Đại Cairo, trong đó có các khu đô thị Al-Salam, Ramadan 10, Obour, Badr và Shorouk.
Theo người đứng đầu NAT, Tarek Gamal El-Din, dự án này, sẽ được khởi công sau 2 hoặc 3 tháng tới, có công suất vận chuyển 340.000 hành khách/ngày, góp phần làm giảm 30% lưu lượng giao thông trên tuyến đường cao tốc Cairo-Ismailia và giúp Ai Cập tiết kiệm khoảng 2,3 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 129,5 triệu USD)/năm.
Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Trung Quốc đã phát triển thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới 11,3 tỷ USD. Ai Cập là đối tác thương mại châu Phi lớn thứ ba của Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập: Đã có 43 người thiệt mạng
20:36' - 12/08/2017
Theo giới chức y tế Ai Cập, số người thiệt mạng trong vụ hai tàu hỏa đâm nhau ngày 11/8 ngay bên ngoài thành phố cảng Alexandria của Ai Cập, đã lên tới 43 người, ngoài ra còn 132 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ai Cập
21:45' - 11/08/2017
Theo nguồn tin an ninh và giới chức y tế Ai Cập, ngày 11/8, ít nhất 21 người thiệt mạng và 55 người bị thương trong một vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại thành phố Alexandria, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoàng tử Saudi Arabia sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực khách sạn ở Ai Cập
15:56' - 08/08/2017
Hoàng tử và cũng là tỷ phú của Saudi Arabia Alwaleed bin Talal dự định sẽ đầu tư hơn 800 triệu USD vào lĩnh vực khách sạn ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Ai Cập thắt chặt quy định thị thực với Qatar
10:18' - 18/07/2017
Công dân Qatar sẽ phải xin trước thị thực từ Đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài thay vì xin thị thực nhập cảnh tại sân bay của quốc gia Bắc Phi này kể từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục cắt giảm trợ giá điện
22:02' - 06/07/2017
Ngày 6/7, Ai Cập thông báo tăng giá điện lên tới 42% đối với các hộ gia đình trong chương trình cải cách của chính phủ hướng tới việc cắt giảm hoàn toàn trợ cấp điện trong vài năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
05:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết ông sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17' - 09/04/2025
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10' - 09/04/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27' - 09/04/2025
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25' - 09/04/2025
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20' - 09/04/2025
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.