Ấn Độ dự kiến phát triển 7 khu công nghiệp dệt may quy mô lớn
Đây là một phần trong kế hoạch của New Delhi nhằm tăng gấp đôi quy mô ngành dệt may lên 300 tỷ USD vào tài khóa 2025-2026.
Ngành dệt may Ấn Độ đã chuẩn bị một đề xuất về chính sách dệt may quốc gia để trình lên chính phủ trung ương, trong đó tìm cách đưa Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất, xuất khẩu hội nhập đầy đủ và có khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Các khu công nghiệp dệt may tích hợp quy mô lớn (MITRA) là một thành tố chủ chốt của chính sách trên nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Tờ báo dẫn một nguồn thạo tin trong chính quyền khẳng định: “Đang có đề xuất thành lập 7 khu công nghiệp như vậy”.
Cũng theo nguồn tin, 7 khu công nghiệp nêu trên sẽ có tổng diện tích khoảng 405 ha, với nguồn cung điện nước không gián đoạn, các tiện ích chung cũng như các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển. Trước đó, Ấn Độ đã cấp phép cho 59 khu công nghiệp dệt may theo Chương trình phát triển các khu công nghiệp dệt may tích hợp (SITP) được khởi động năm 2005. Đến nay 22 khu đã hoàn thành.Tuy nhiên, tiến độ chậm chạp trong việc thu hồi đất và các thủ tục cấp phép khác tại các chính quyền bang cũng như quá trình huy động vốn kéo dài, đã khiến Chính phủ Ấn Độ phải phát triển các khu công nghiệp MITRA.
Theo chương trình SITP, cơ sở hạ tầng cho các khu dệt may sẽ được phát triển theo mô hình đối tác công tư, trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ 40% chi phí dự án, với mức tối đa là 400 triệu rupee (5,5 triệu USD) cho mỗi khu./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Một số ứng dụng cho vay tại Ấn Độ vi phạm chính sách của Google
20:29' - 11/01/2021
Ít nhất 10 ứng dụng cho vay của Ấn Độ trong kho ứng dụng Play Store của Google đã vi phạm các quy định mà tập đoàn này đặt ra về thời hạn thanh toán khoản vay nhằm bảo vệ người vay dễ bị tổn thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát chính sách thương mại lần thứ 7 của Ấn Độ tại WTO
21:40' - 10/01/2021
Việt Nam bày tỏ quan ngại về một số biện pháp thương mại của Ấn Độ đã tạo ra những rào cản và hạn chế thương mại quá mức cần thiết.
-
Hàng hoá
Tuần qua: Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan xuất khẩu đều tăng, cơ hội cho Việt Nam
18:06' - 09/01/2021
Theo các doanh nghiệp, thị trường gạo năm 2021 sẽ có nhiều điểm sáng khi nhập khẩu gạo của Philippines dự báo sẽ tăng 0,4 triệu tấn vì sản lượng gạo dự kiến giảm gần 8% và tiêu thụ sẽ tăng đều đặn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25'
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41'
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.