Ấn Độ thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm ở thủ đô New Delhi
Ngày đầu tiên của Năm Mới 2016 đối với người dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng là ngày chính quyền thành phố bắt đầu thi hành quy định mới về giao thông, theo đó xe cộ lưu thông trên đường luân phiên ngày chẵn - lẻ theo biển số xe.
Chính sách này áp dụng từ 8 giờ sáng cho tới 8 giờ tối và không áp dụng vào ngày Chủ Nhật, với những xe vi phạm sẽ bị phạt tới 2.000 rupee (tương đương khoảng 30 USD).
Chính sách trên nhằm đảm bảo kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường ở thủ đô New Delhi trong bối cảnh đang ngày càng có những quan ngại về sức khỏe người dân, do chất lượng không khí xuống cấp ở thành phố này.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong ngày đầu tiên áp dụng chính sách mới, lượng xe lưu thông trên đường phố ở thủ đô New Delhi đã giảm đi rất nhiều.
Trước đó, để hỗ trợ chính sách này, chính quyền bang Delhi đã bổ sung thêm 6.000 xe buýt và 70 chuyến tàu điện ngầm. Ngoài ra, các công chức sẽ chung xe đi làm và các trường học sẽ tạm thời đóng cửa trong 15 ngày.
Chính quyền bang còn triển khai 6.000 tình nguyện viên ở khắp thành phố, lập ít nhất 120 chốt kiểm tra và khuyến nghị người dân nên đi chung xe để giảm áp lực đối với các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời tích cực đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông và xã hội về chính sách này.
Tuy nhiên, có 25 hạng mục xe được miễn trừ các quy định trên, trong đó có xe của những chính trị gia hàng đầu, xe cứu thương, xe hai bánh, xe do phụ nữ lái và trên xe có trẻ em dưới 12 tuổi.
Chính sách trên được thực hiện sau hơn 17 năm Tòa án tối cao Ấn Độ ra phán quyết yêu cầu các phương tiện vận tải công cộng ở thủ đô phải chuyển sang sử dụng nhiên liệu khí nén (CNG).
Theo số liệu thống kê của bang Delhi, tổng số xe đăng ký ở thủ đô New Delhi trong giai đoạn 2014-2015 là 8,83 triệu xe.
Trong khi đó, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2014 cho biết trên thực tế, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới có 13 thành phố nằm ở Ấn Độ./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- new delhi
- ô nhiễm
- giao thông
- môi trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
40 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc báo động ô nhiễm không khí
18:35' - 22/12/2015
Theo nhà chức trách Trung Quốc, 40 thành phố tại miền Bắc nước này, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và Thiên Tân, đã ban bố báo động ô nhiễm không khí.
-
Kinh tế Thế giới
Ô nhiễm hàng không: Lỗ hổng trong Thỏa thuận khí hậu Paris
09:51' - 17/12/2015
Thỏa thuận khí hậu Paris “bỏ sót” ô nhiễm hàng không có thể gây nên “vấn đề rất lớn", nếu đàm phán vào năm tới về kế hoạch giảm khí thải từ ngành hàng không thế giới không tiến triển.
-
Phân tích doanh nghiệp
Ô nhiễm môi trường tại Cty Giấy Lửa Việt: Xử nặng vẫn không đủ sức răn đe
06:02' - 14/12/2015
Liên tục bị thanh kiểm tra và xử phạt nặng nhưng vẫn không đủ sức răn đe đối với Công ty cổ phần giấy Lửa Việt nằm trên địa phận thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Ấn Độ bắt đầu triển khai lưu thông xe cộ trên đường luân phiên ngày chẵn - lẻ theo biển số. Ảnh: Telegraph