Anh công bố kế hoạch "đại phẫu" ngành kiểm toán

14:07' - 18/03/2021
BNEWS Ngày 18/3, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cải tổ triệt để ngành kiểm toán quốc gia sau một loạt vụ bê bối tài chính lớn trong những năm gần đây.

Trong một thông báo, Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh (BEIS) cho biết chính phủ có kế hoạch lập Cơ quan Quản trị, Báo cáo và Kiểm toán (ARGA) thay cơ quan quản lý kiểm toán Hội đồng Báo cáo Tài chính hiện nay nhằm nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn tại cả các công ty đã được niêm yết và các công ty lớn chưa lên sàn.

ARGA cũng có quyền tách biệt nhiệm vụ kiểm toán và nhiệm vụ khác của các công ty kiểm toán để tránh xung đột lợi ích.

Bộ trên cũng cho biết các công ty lớn sẽ cần phải sử dụng một công ty kiểm toán nhỏ hơn để tiến hành một phần quan trọng trong cuộc kiểm toán hằng năm.

Theo BEIS, kế hoạch “đại phẫu” ngành kiểm toán Anh nhằm giúp các công ty tránh nguy cơ phá sản, bảo vệ việc làm của người lao động và củng cố vị thế của Anh là một điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới.

Kế hoạch cải tổ được công bố trong bối cảnh dư luận gia tăng chỉ trích nhóm Big Four (Bốn ông lớn) gồm các công ty Deloitte, EY, KPMG và PwC sau một loạt vụ bê bối kiểm toán khiến nhiều tập đoàn lớn tại Anh sụp đổ.

Đáng chú ý trong số các tập đoàn bị phá sản có hãng bán lẻ khổng lồ HBS năm 2016, tập đoàn xây dựng Carillion năm 2018, hãng lữ hành Thomas Cook năm 2019. Hàng loạt vụ phá sản của các tập đoàn lớn khiến nhiều người mất việc làm cũng như khiến những người nộp thuế phải điêu đứng.

Từ lâu, Big Four đã có một thị trường lớn vững chắc về tư vấn và giám sát các công ty lớn. Theo Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh, các công ty trong nhóm Big Four tiến hành 97% hoạt động kiểm toán của các công ty lớn nhất nước Anh.

Và ít nhất 75% thu nhập của Big Four đến từ các dịch vụ khác, như tư vấn. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị đưa vào "tầm ngắm" của chính quyền sau hàng loạt bê bối kiểm toán./.

>>Deloitte đồng ý trả Chính phủ Malaysia 80 triệu USD liên quan tới vụ bê bối 1MDB

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục