Anh đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng do dịch COVID-19
Đây là chỉ dấu cho thấy tình trạng thất nghiệp đang tăng mạnh tại Anh do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đã lên gần bằng với mức tăng thất nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2011.
Theo thông báo ngày 1/4 của Bộ Lao động và Lương hưu Anh, từ ngày 16/3 đến nay đã có hơn 950.000 người đăng ký lĩnh trợ cấp xã hội, trong khi mức đăng ký thông thường chỉ vào khoảng 100.000 đơn/tuần.
Nếu cứ tính mỗi đơn xin trợ cấp tương ứng với một người thất nghiệp thì tỷ lệ không việc làm tại Anh đã tăng vọt lên 6,7% so với mức chỉ 3,9% hồi đầu năm nay.
Bộ Lao động và Lương hưu Anh hy vọng trong số đơn xin trợ cấp nói trên có thể có nhiều người chỉ bị mất việc tạm thời trong thời gian dịch bệnh, hoặc vẫn có việc làm nhưng thu nhập bị cắt giảm.
Một số chuyên gia kinh tế tại Anh nhận định xu hướng tăng mạnh đơn xin trợ cấp xã hội cho thấy các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm giữ công ăn việc làm cho người lao động chưa phát huy tác dụng.
Với tình trạng này, đến giữa tháng Tư, tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt mốc 10%, cao nhất trong hơn 25 năm qua.
Theo kế hoạch, số liệu chính thức về tỷ lệ thất nghiệp tại Anh sẽ chỉ được công bố sau hai tháng nữa, nhưng nhiều khả năng có thể sẽ bị chậm hơn do Văn phòng Thống kê Quốc gia không thể tiến hành khảo sát trực tiếp người lao động như quy trình thông thường.
Hiện tại Anh đang có khoảng 29.474 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 4.324 trường hợp so với một ngày trước đó.
Con số tử vong vì dịch bệnh cũng tăng mạnh với 563 trường hợp, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 2.352 trường hợp.
Anh không phải nền kinh tế phát triển duy nhất đối mặt với làn sóng thất nghiệp gia tăng. Mỹ cũng đã có 3,3 triệu người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 20/3.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Na Uy tăng từ 2,3% lên 10,4% trong tháng Ba, mức cao nhất ở nước này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng kỷ lục do dịch COVID-19
20:47' - 26/03/2020
Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 26/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người dân Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 là 3,28 triệu đơn, tăng mạnh so với chỉ 282.000 đơn của tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh được trao thêm quyền trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
11:19' - 24/03/2020
Đêm 23/3, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật khẩn cấp mới trao thêm quyền hạn cho chính phủ nước này trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt vì dịch COVID-19
15:44' - 19/03/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 18/3 đã cảnh báo Quốc hội rằng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này có thể tăng lên mức 20%, vượt xa tỷ lệ 3,5% hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45' - 17/10/2025
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55' - 17/10/2025
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26' - 17/10/2025
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.