Anh ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ đầu tháng 2
Đây là ngày Anh ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ đầu tháng 2 năm nay. Số ca tử vong tại Anh tăng thêm 23 ca lên 128.089 ca.
Theo phóng viên TTXVN tại London, số liệu chính thức do Chính phủ Anh công bố cũng cho thấy số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Anh đã tăng gần 30%, song khẳng định vaccine tiếp tục hạn chế những tác động nghiêm trọng của biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn độ.
Theo khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), trong tuần tính đến ngày 19/6, ước tính có 153.200 ca mắc mới COVID-19 tại Anh, tăng 29% so với tuần trước đó. Số ca nhập viện cũng tăng 13% lên 1.556 trong tuần tính đến ngày 21/6. Riêng ngày 25/6 có thêm 15.810 ca mắc mới và 18 ca tử vong.
Số liệu thống kê của ONS cũng cho thấy dù số ca mắc mới tăng, vaccine tiếp tục chứng tỏ có tác dụng ngăn ngừa các ca bệnh nặng. Trong số những người dưới 50 tuổi, chiếm khoảng 90% tổng số 92.000 ca nhiễm biến thể Delta, không có trường hợp tử vong ở người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Theo Cơ quan Y tế công cộng Anh, trong tổng số 1.320 người nhập viện do nhiễm biến thể Delta tính đến ngày 21/6, có tới 1.108 người (hơn 80%) chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm một mũi.
Tỷ lệ lây nhiễm ở Anh hiện ở mức từ 1,2-1,4, theo đó cứ 10 người mắc COVID-19 thì có khả năng lây thêm cho 12-14 người.
Giám đốc khu vực London của Cơ quan Y tế công cộng Anh, ông Kevin Fenton cho biết số người trẻ tuổi tiêm chủng ở London gia tăng do lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta.
Tại Italy, trước nguy cơ biến thể Delta lây lan nhanh, ngày 26/6, Bộ Y tế nước này đã gửi thông tư tới các vùng, trong đó nêu rõ: "Cần tăng tốc chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 và theo dõi tất cả các trường hợp mắc mới".
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong một thông báo, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết Italy đang thực hiện một chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, theo đó đã thực hiện khoảng 590.000 lượt tiêm chủng trong 24 giờ.
Ông Speranza khẳng định Italy chú trọng theo dõi tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, song cần có sự phối hợp ở cấp độ quốc tế để theo dõi một cách tập trung đối với sự phát triển của biến thể Delta và tất cả các biến thế khác.
Đến nay, 55,62% người dân Italy đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó 53,57% đã được tiêm mũi đầu tiên, 29,4% được tiêm đủ liều 2 mũi và 2,05% tiêm vaccine đơn liều.
Trong khi đó, Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ và Chuyển đổi Kỹ thuật số của Italy Vittorio Colao thông báo 10 triệu chứng chỉ xanh kỹ thuật về COVID-19 đã được tải xuống thông qua các ứng dụng như: Io, Immuni, từ website chính thức về cấp chứng chỉ xanh hoặc tại các hiệu thuốc.
Theo kế hoạch, kể từ ngày 1/7, chứng chỉ xanh được sử dụng để đi tới tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng như Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein mà không phải cách ly hay xét nghiệm COVID-19.
Với tỷ lệ ca mắc mới giảm mạnh, từ 17 ca/100.000 dân trong tuần trước xuống còn 11 ca/100.000 dân; tỷ lệ chăm sóc tích cực ở mức 4%, dưới ngưỡng nguy cấp; và số ca nhập việc giảm từ 504 ca ngày 15/6 xuống còn 362 ca ngày 22/6, tất cả các vùng và tỉnh tự trị ở Italy đều chuyển sang vùng trắng.
Theo kế hoạch, kể từ ngày 28/6, người dân Italy sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở không gian ngoài trời. Tuy nhiên, người dân phải có ý thức đeo khẩu trang tại không gian kín như: siêu thị, rạp chiếu phim, trên các phương tiện công cộng, bệnh viện và cơ sở y tế, cũng như địa điểm tụ tập đông người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đã có gần 3,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được thực hiện
07:57' - 27/06/2021
Tính đến 16 giờ ngày 26/6, đã có gần 3,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được thực hiện. Trong đó, 155.488 người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.
-
Kinh tế Thế giới
5 bài học cho ngành công nghiệp dược phẩm từ khủng hoảng COVID-19
06:30' - 27/06/2021
Cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 với những tác động và tiến bộ khoa học đã được tờ La Croix đề cập dưới khía cạnh tổng hợp 5 bài học.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18' - 20/10/2025
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54' - 20/10/2025
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53' - 20/10/2025
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.