Ảnh hưởng của Nga và EU ở khu vực Balkan
Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã "phản công". Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đang tiến hành chuyến thăm tới các quốc gia Balkan, trong đó có Serbia, nhằm thúc đẩy chiến lược mở rộng mới về phía Đông của EU.
Phát biểu trước chuyến thăm, ông Juncker nói: "Đầu tư vào sự ổn định và thịnh vượng của Tây Balkan là sự đầu tư vào an ninh và tương lai của EU".Chuyến viếng thăm các nước Balkan của ông Juncker, bắt đầu tại Macedonia từ ngày 25/2 và kết thúc bằng một hội nghị thượng đỉnh EU tại Bulgaria vào ngày 1/3, được coi là nỗ lực muộn màng của EU nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Nga.EU coi triển vọng trở thành thành viên của khối này như một động lực cải cách ở khu vực Balkan từng bị chiến tranh tàn phá vào những năm 1990. Chiến lược mở rộng của EU coi Serbia và Montenegro là những ứng cử viên sẽ gia nhập EU vào năm 2025.Phương Tây ngày càng lo ngại rằng Nga đang sử dụng Serbia để gây căng thẳng ở Balkan bằng cách trang bị cho đồng minh này nhiều máy bay chiến đấu và xe tăng trong khi tiến hành các hoạt động gây bất ổn ở Bosnia, Montenegro và Macedonia.Những chính sách đối ngoại và an ninh của EU được bắt nguồn từ sự thất bại của EU trong việc đối phó với các cuộc chiến tranh ở khu vực Balkan, đi kèm với sự tan vỡ của Nam Tư. EU vẫn nghi ngại rằng sự phân biệt sắc tộc từng gây ra những cuộc xung đột trong những năm 1990 vẫn tồn tại ở khu vực này.Về phần mình, Nga chủ yếu muốn ngăn cản các quốc gia Tây Balkan - bao gồm Albania, Bosnia, Macedonia, Montenegro, Kosovo và Serbia - gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng hiện nay, Moskva cũng đang tìm cách ngăn cản họ tham gia vào EU.Serbia là một mục tiêu chủ yếu của các hoạt động chống phương Tây mà Moskva đưa ra ở châu Âu bởi vì hai quốc gia này có mối quan hệ văn hoá và lịch sử sâu sắc. Điện Kremlin rất lo ngại sẽ mất đi đồng minh này. Khi có mặt ở Serbia hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nhiều lần nói rằng tư cách thành viên EU không phải là tất cả.Ông Lavrov cũng đưa ra cảnh báo rằng việc EU nhiều lần kêu gọi Serbia điều chỉnh chính sách đối ngoại của nước này sao cho phù hợp với chính sách của EU như một điều kiện tiền đề để có tư cách thành viên và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga là "sai lầm", tương tự như cách phương Tây đã tạo ra bằng cách gây sức ép đối với Ukraine trong việc lựa chọn giữa Nga và EU.Ông Lavrov cũng nói rằng châu Âu đang phải đối mặt với “một tình huống nguy hiểm" vì sự mở rộng về phía Đông của NATO. Montenegro đã gia nhập NATO vào năm ngoái mặc dù Moskva phản đối mạnh mẽ. Ông Lavrov đã ca ngợi Belgrade duy trì sự trung lập quân sự và từ chối gia nhập NATO. Ông nói: "Chúng tôi tin rằng quan điểm này là một trong những yếu tố chính đảm bảo sự ổn định ở Balkan và châu Âu nói chung".Nga đang ngày càng lo lắng do lần lượt mất đi các đồng minh ở Balkan. Không rõ Nga muốn bảo vệ lợi ích của mình ở đây đến mức nào, nhưng dựa vào những gì họ đã làm ở Ukraine thì có thể dự đoán rằng họ đã sẵn sàng tiến xa. Nga và các chính sách của họ ở Balkan đã phát ra những tiếng chuông cảnh báo, đánh thức EU hành động.- Từ khóa :
- nga
- liên minh châu âu
- serbia
- eu
- khu vực balkan
- đông nam âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Balkan đủ tiêu chí có thể gia nhập EU vào năm 2025
11:19' - 26/02/2018
Ngày 25/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định tất cả các quốc gia vùng Tây Balkan có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2025 nếu đáp ứng các tiêu chuẩn thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn nhất châu Âu đối mặt với sát hạch khả năng chịu sức ép khắt khe nhất
12:49' - 01/02/2018
Theo Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA), các ngân hàng lớn nhất trong khu vực sẽ đối mặt với các cuộc sát hạch khắt khe nhất về khả năng chống đỡ các cú sốc kinh tế trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Những cuộc bầu cử quan trọng tại châu Âu trong năm 2018
07:11' - 11/01/2018
Trong năm 2018, tại châu Âu sẽ diễn ra nhiều cuộc bầu cử quan trọng, giữa bối cảnh châu lục này đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ về vấn đề nội bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại trong nỗ lực vun đắp “mái nhà chung” châu Âu
06:30' - 09/01/2018
Theo tờ Financial Times, vấn đề được cho là gây trở ngại cho việc xây đắp tình đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2018 là sự gia tăng mâu thuẫn giữa các nước Tây Âu và Đông Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức trong tiến trình hội nhập EU của các nước Balkan
06:30' - 02/12/2017
Trong bài phân tích trên mạng Globsec.org, chuyên gia Jan Cingel đã nhận định rằng con đường hội nhập Liên minh châu Âu (EU) của các nước khu vực Balkan đầy gập ghềnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành cơ khí Đức rơi vào chuỗi suy giảm dài nhất trong hàng chục năm
10:26'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) cảnh báo ngành kỹ thuật cơ khí nước này đang rơi vào một trong những giai đoạn suy giảm dài nhất, một phần do các mức thuế quan từ phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi thuế quan là một trụ cột trong chương trình kinh tế
09:47'
Trong bài phát biểu về kinh tế Mỹ tối 9/12 tại Mount Pocono, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách thuế quan của mình như một trụ cột trong chương trình kinh tế của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế quan mới với nông sản Canada và Ấn Độ
09:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt thuế quan mới với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp nhiều sức ép
08:52'
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không toàn cầu sẽ đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 41 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét hợp nhất hệ thống đường sắt cao tốc KTX và SRT
08:32'
Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch hợp nhất dần hai tuyến đường sắt cao tốc KTX và SRT vào cuối năm tới, qua đó đưa hệ thống vận hành trở lại mô hình thống nhất sau hơn 13 năm hoạt động tách biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa
08:12'
Triều Tiên đã phóng khoảng 10 quả đạn pháo từ hệ thống phóng pháo phản lực đa nòng, dường như trong khuôn khổ cuộc diễn tập mùa Đông thường lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo phán quyết về thuế quan có thể đe dọa an ninh quốc gia
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/12 đã cảnh báo rằng phán quyết mà Tòa án Tối cao nước này có thể đưa ra nhằm chống lại quyền áp đặt thuế quan của ông sẽ đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/12/2025
21:08' - 09/12/2025
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/12 với các sự kiện của Fed, điều tra AI của EU, xuất khẩu chip, robot Trung Quốc và biến động thị trường toàn cầu...
-
Kinh tế Thế giới
Giải cứu thành công biểu tượng đồng euro khổng lồ
14:34' - 09/12/2025
Từ khi ra mắt năm 2001, trước thời điểm đồng tiền chung châu Âu chính thức lưu hành, biểu tượng này đã trở thành điểm check-in quen thuộc của du khách và người dân Frankfurt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN