BNEWS Anh cũng mong muốn EU sẽ đi đến những đánh giá "tích cực" trước tháng 6 tới bởi thực tế Anh đã đưa những quy định tài chính của EU vào hệ thống luật pháp quốc gia.
Ngày 4/3, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Anh cho biết London không có ý định phá bỏ những quy định giám sát ngành dịch vụ tài chính khổng lồ tại quốc gia này sau khi quá trình chuyển tiếp hậu Brexit - chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - chấm dứt vào cuối năm nay.
Hậu Brexit, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất với các công ty tài chính tại Anh. Nếu hai bên không thể thống nhất những điều khoản trao đổi thương mại mới trước tháng 1/2021, các công ty tài chính của Anh cũng sẽ không thể tiếp cận thị trường EU.
Trong trường hợp này, trước khi cho phép các công ty Anh tiếp cận thị trường, EU sẽ phải đánh giá liệu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Anh có tuân thủ các quy định "tương đồng" hoặc có giá trị như các quy định được áp dụng trong khối hay không.
Phát biểu trước Tiểu ban Các vấn đề tài chính của Thượng viện Anh, ông Glen khẳng định Anh không có bất kỳ kế hoạch bí mật đổi hướng nào. Anh không tìm cách khiến ngành dịch vụ tài chính của mình trở nên khác biệt bằng cách sử dụng những tiêu chuẩn thấp hơn trong các quy định tài chính.
Ông Glen nhấn mạnh thông điệp chính vẫn là tuân thủ những quy định cao nhất. Anh cũng mong muốn EU sẽ đi đến những đánh giá "tích cực" trước tháng 6 tới bởi thực tế Anh đã đưa những quy định tài chính của EU vào hệ thống luật pháp quốc gia nên các quy định tài chính của Anh phải được nhìn nhận là "tương đồng" trong mọi trường hợp.
Khi còn là thành viên EU, London được coi là trung tâm tài chính thế giới và ngành dịch vụ tài chính là ngành kinh tế trọng điểm của Anh. Tuy nhiên, sau khi đa số người dân Anh ủng hộ đưa quốc gia này rời khỏi EU, nhiều công ty dịch vụ tài chính đã quyết định chuyển trụ sở sang những quốc gia khác trong EU.
Tương lai của ngành dịch vụ tài chính phụ thuộc nhiều vào thỏa thuận về mối quan hệ thương mại song phương trong tương lai, hiện đang trong quá trình đàm phán. Ngày 2/3, các nhà đàm phán của EU và Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu thảo luận về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.
Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch. Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn cho thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020./.
>> Anh và EU kết thúc ngày đàm phán đầu tiên hậu BrexitTin liên quan
Anh dọa hủy đàm phán hậu Brexit nếu EU không nhượng bộ
Theo văn bản ủy quyền đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, Anh cũng tỏ ý muốn các nghĩa vụ “mang tính ràng buộc về mặt pháp lý” đối với việc tiếp cận thị trường tài chính của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.










