Anh sẽ rời Liên minh châu Âu trước thời hạn chót mới?
Phát biểu trước các nghị sĩ tại Hạ viện ngày 1/5, Thủ tướng May gửi đi tín hiệu với mong muốn Công đảng đối lập sẽ ủng hộ đề xuất về liên minh thuế quan mới. Bà đánh giá mục đích đề xuất của bà và yêu cầu của Công đảng đối với vấn đề này là giống nhau, chỉ khác nhau về cách diễn đạt.
Công đảng muốn Thủ tướng Anh ký kết một liên minh hải quan với EU, điều mà bà May trước đây hoàn toàn phản đối. Tuy nhiên, một số người cho rằng Thủ tướng May đang có bước dịch chuyển theo hướng Công đảng muốn. Hầu hết các nghị sĩ Bảo thủ phản đối đề xuất của Công đảng vì cho rằng điều này sẽ khiến Anh không thể có được chính sách thương mại độc lập.
Anh hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi cơ quan lập pháp nước này 3 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 11/2018. Cho đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm Anh sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu hay thậm chí London có rời khỏi EU hay không.
Trước đó, EU đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng May lùi thời hạn Brexit đến ngày 31/10, tạo điều kiện cho London tìm kiếm đồng thuận trong nước về một thỏa thuận Brexit nhằm tránh "Brexit cứng" - một kịch bản cả Anh và EU đều không mong muốn do những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế của cả hai bên.
Cùng ngày, Anh đã quyết định hủy các hợp đồng vận tải bằng phà, vốn được dùng để đảm bảo duy trì nguồn cung các sản phẩm quan trọng trong trường hợp xảy ra Brexit không thỏa thuận.
Người phát ngôn của Chính phủ Anh nêu rõ các hợp đồng vận chuyển trên là một phần quan trọng của các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp, đảm bảo các hàng hóa quan trọng như thuốc men có thể vào nước Anh mà không bị gián đoạn trong trường hợp "Brexit cứng".
Tuy nhiên, sau khi thời hạn Brexit được kéo dài, Chính phủ Anh đã xem xét mọi kế hoạch chuẩn bị và nhận thấy các hợp đồng vận tải cho mùa Hè không còn cần thiết nên đã quyết định đình chỉ. Cơ quan Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) ước tính chi phí để bồi thường cho các hãng vận tải phà khi chấm dứt hợp đồng sớm sẽ là 56,6 triệu bảng Anh (tương đương 74 triệu USD).
Trong một diễn biến khác, Chính phủ Anh đã quyết định bổ nhiệm Quốc vụ khanh Tư pháp Rory Stewart (Râu-ri Xti-uốt) vào cương vị Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế. Quyết định này được đưa ra sau khi bà Penny Mordaunt, Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, thay cho ông Gavin Williamson.
Ông Williamson đã bị cách chức do có bằng chứng thuyết phục rằng ông phải chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ thông tin từ Hội đồng An ninh quốc gia về sự liên quan của Huawei với mạng 5G của Anh./.
Xem thêm:>>Lợi thế mới mà Australia có được nhờ Brexit
>>Hàn Quốc và Anh kêu gọi sớm ký kết FTA để ứng phó với Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế Anh sẽ chịu tổn hại lớn nếu Brexit kéo dài
21:11' - 26/04/2019
Goldman Sachs đã cảnh báo vụ “ly hôn” bị kéo dài giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit - đang gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn thỏa thuận Brexit được thông qua trước tháng 7
20:15' - 25/04/2019
Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mong muốn Quốc hội nước này sẽ thông qua thỏa thuận Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước tháng 7.
-
Kinh tế Thế giới
Ván bài cuối cùng của Thủ tướng May về Brexit
05:30' - 21/04/2019
Cho tới thời điểm này, chính quyền của Thủ tướng Therasa May và Công đảng đối lập vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit gây ra nhiều đảo lộn
21:26' - 18/04/2019
Sẽ không có cơ hội cho hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit phá hỏng thỏa thuận “Thứ Sáu tốt lành”.
-
Kinh tế Việt Nam
Anh xem xét các quy định tài chính hậu Brexit
21:51' - 17/04/2019
Cơ quan giám sát Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cho hay sẽ xem xét lại các luật lệ quy định của FCA khi London đang chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đáp trả nếu Mỹ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của khối
14:27'
Ngày 26/2, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ phản ứng "ngay lập tức và kiên quyết" đối với các rào cản thương mại mà họ cho là phi lý, ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại tự do và công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện thuế quan của Mỹ gây hoang mang
12:36'
Trong cuộc họp nội các đầu tiên của mình vào ngày 26/2, khi được hỏi về thời điểm bắt đầu áp dụng thuế quan đối với Canada và Mexico, ông Trump trả lời rằng đó sẽ là ngày 2/4.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan căng thẳng vì chính sách thuế quan của Mỹ
10:54'
Sự bất ổn của thị trường Trung Quốc và tác động của các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump là những yếu tố quan trọng nhất đối với ngành du lịch Thái Lan trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025 ưu tiên củng cố thế giới đa cực
10:47'
Tổng thống Brazil Lula da Silva nhấn mạnh ưu tiên của nước này trong nhiệm kỳ chủ tịch BRICS 2025 bao gồm củng cố thế giới đa cực và thúc đẩy một trật tự thế giới công bằng, toàn diện và bền vững hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khuyến khích các hãng hàng không nội địa tăng năng lực vận chuyển hàng hóa
08:20'
Trung Quốc sẽ mở rộng các tuyến đường kết nối các trung tâm hàng không quốc tế lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu cũng như các trung tâm vận chuyển hàng hóa hàng không chuyên dụng...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi 172,7 triệu USD chuẩn hóa công nghệ tiên tiến
08:19'
Hàn Quốc sẽ chi 247,5 tỷ won (tương đương 172,7 triệu USD) trong năm nay cho việc chuẩn hóa công nghệ của các ngành công nghiệp tiên tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy nhiều công ty kinh doanh ở Đức
17:16' - 26/02/2025
Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) sẽ ủng hộ các doanh nghiệp Trung Quốc có năng lực cạnh tranh bắt đầu kinh doanh ở Đức và kêu gọi phía Đức tạo môi trường kinh doanh công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm cách định hướng nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu bất ổn
14:39' - 26/02/2025
Với nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và Trung Quốc không muốn quay trở lại mô hình tăng trưởng dựa vào nợ nần trước đây, chính phủ hiện đang đặt trọng tâm lớn hơn vào việc thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE dự kiến đầu tư 40 tỷ USD vào nền kinh tế Italy
10:01' - 26/02/2025
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dự kiến đầu tư 40 tỷ USD vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Italy, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.