Chính phủ Anh cảnh báo áp dụng lệnh giới nghiêm
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo Anh hoàn toàn có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng tương tự như Italy nếu người dân không tuân thủ một cách có trách nhiệm những khuyến cáo của Chính phủ về giữ khoảng cách xã hội an toàn.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh tính đến tối 22/3, trên toàn Vương quốc Anh đã có 281 ca tử vong liên quan đến COVID-19, trong tổng số 5.683 ca dương tính, trong đó riêng trong ngày 22/3 đã ghi nhận thêm 48 ca tử vong, gồm cả một ca mới 18 tuổi. Đây là trường hợp được ghi nhận là ca tử vong trẻ nhất tại Anh vì COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Tối 22/3 theo giờ địa phương, phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày từ Văn phòng Thủ tướng để cập nhật tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Johnson cám ơn đa số người dân Anh đã chấp nhận những hy sinh khi cơ bản chấp hành lệnh cấm không đến những địa điểm vốn tập trung đông người như như quán pub, nhà hàng, rạp chiếu phim trong cuối tuần qua.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh chính phủ sẽ phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn, như lệnh giới nghiêm, trong vòng 24 giờ tới nếu người dân không chấp hành các biện pháp hạn chế tiếp xúc và đi lại.
Những hình ảnh được ghi nhận trong dịp cuối tuần qua cho thấy còn hiện tượng tập trung đông người và sát nhau tại nhiều công viên và khu vực công cộng trên toàn nước Anh. Các khuyến cáo y tế chính thức tại Anh hiện tại kêu gọi người dân giữ khoảng cách ít nhất 2m với người bên cạnh khi tham gia các hoạt động ngoài trời.
Cũng trong tối 22/3, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS đã chính thức khuyến cáo 1,5 triệu dân thuộc nhóm dễ tổn thương vì COVID-19 phải tự cách ly trong vòng 3 tháng tới, và hạn chế tối đa các hoạt động đi lại, giải trí và mua sắm. Nhóm này bao gồm các bệnh nhân đang điều trị ung thư, những người có các bệnh mãn tính về hô hấp và bệnh nhân ghép tạng.
Chính phủ Anh đang thiết lập các trung tâm hỗ trợ trải đều trên toàn vương quốc với sự tham gia của nhân viên xã hội địa phương, nhà thuốc, siêu thị và quân đội để bảo đảm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men cho nhóm bệnh nhân dễ tổn thương này.
Đây được xem là biện pháp cần thiết vì tất cả hơn 100 ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Anh trong dịp cuối tuần qua đều thuộc nhóm dễ tổn thương và có bệnh nền./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ đẩy nhanh thảo luận về gói giải cứu kinh tế hơn 1.000 tỷ USD
16:36' - 22/03/2020
Kế hoạch của ông McConnell nhằm mục đích hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp và cả ngành y tế vốn đang phải chuẩn bị cho đợt bùng nổ số bệnh nhân mắc COVID-19 trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Các siêu thị ở Anh sẽ tuyển 16.500 lao động để cung ứng hàng hoá
12:12' - 22/03/2020
Theo truyền thông Anh, hệ thống siêu thị Aldi, Asda và Lidl thông báo họ sẽ tuyển 16.500 lao động, trong đó có 4.000 việc làm lâu dài, để ứng phó với nhu cầu gia tăng về hàng hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh bổ sung máy thở và nhân viên y tế từ bệnh viên tư để ứng phó với dịch COVID-19
09:26' - 22/03/2020
Gần 1.200 máy thở và 20.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện tư tại Anh sẽ được bổ sung cho dịch vụ Y tế Quốc gia để tăng cường khả năng điều trị cho bệnh nhận nặng nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ suy thoái ở các nền kinh tế lớn và hệ lụy
05:30'
Mối quan tâm đến suy thoái kinh tế đã tăng cao kể từ khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất huy động lên 0,5 điểm phần trăm vào ngày 4/5 - mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hy vọng Mỹ sẽ tham gia CPTPP
21:15' - 21/05/2022
Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Luật viện trợ cho Ukraine 40 tỷ USD có hiệu lực
19:13' - 21/05/2022
Ngày 21/5, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố 27 thành viên nội các chính phủ mới
16:43' - 21/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên những gương mặt cũ mới đan xen và tỷ lệ nam - nữ khá cân bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng mới nhất liên quan việc thanh toán chi phí năng lượng với Nga
16:16' - 21/05/2022
Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) xác nhận đã dừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan do nước này không thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble theo yêu cầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Mỹ nối dài chuỗi tăng “chưa từng có tiền lệ”
15:22' - 21/05/2022
Giá xăng đang bị đẩy lên cao bởi nhu cầu và nguồn cung thắt chặt, và khi các kế hoạch cho kỳ nghỉ đang đến gần, tình hình này chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga
05:30' - 21/05/2022
Kế hoạch RePowerEU của được kỳ vọng sẽ cho phép Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga trong dài hạn và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga
20:41' - 20/05/2022
Các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, được coi là phần cốt lõi của gói trừng phạt thứ sáu do khối này đề xuất hồi đầu tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ hạ cánh "bất thường" xuống sân bay Nhật Bản
18:15' - 20/05/2022
Truyền thông địa phương ngày 20/5 đưa tin một máy bay vận tải Osprey của quân đội Mỹ đã "hạ cánh bất thường" tại một sân bay ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam của Nhật Bản.