Anh thiệt hơn EU nếu không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Theo nghiên cứu của công ty luật quốc tế Baker McKenzie, trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Anh sẽ rời bàn đàm phán Brexit do sự thiếu linh hoạt của các nhà đàm phán EU, bốn ngành chế tạo chủ chốt của Anh – gồm ô tô, công nghệ, y tế và hàng tiêu dùng – sẽ thiệt hại 17 tỷ bảng (23 tỷ USD) kim ngạch xuất khẩu hàng năm nếu quan hệ thương mại giữa nước này và EU được áp dụng theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như trước đây.
Theo nghiên cứu trên, trong khi thị trường EU chiếm tới 49% kim ngạch xuất khẩu của bốn ngành chế tạo chủ chốt trên ở Anh, thì “xứ sở sương mù” chỉ nhập khẩu 9% kim ngạch hàng hóa của các ngành trên từ EU. Khi là thành viên EU, Anh được hưởng quy chế miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường gồm hơn 500 triệu dân của EU. Một số thành viên lãnh đạo của đảng Bảo thủ tuần trước cho rằng Anh sẽ dừng tham gia đàm phán Brexit với EU nếu đến dịp lễ Giáng sinh năm nay mà không đạt được tiến bộ cụ thể. Baker McKenzie cho hay, nếu Anh không đạt được một thỏa thuận thương mại với EU thì nước này có thể phải bù đắp những thiệt hại (dự kiến) bằng việc tăng cường hoạt động trao đổi thương mại với các nước khác.Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, là các đối tác thương quan trọng với Anh, sau đó là Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc.
Theo ước tính, Anh sẽ phải tăng kim ngạch xuất khẩu sang các nước trên thêm 60% để bù đắp mức thiệt hại liên quan tới xuất khẩu sang EU khi được áp dụng theo các quy định của WTO.Để đạt được mục tiêu này, Anh cần phải đàm phán một loạt thỏa thuận thương mại song chưa thể khởi động tiến trình đó nếu còn là thành viên EU.
>>>Đan Mạch tự tin trong cuộc đua thu hút các công ty tài chính thời hậu Brexit
- Từ khóa :
- vương quốc anh
- liên minh châu âu
- eu
- brexit
- hậu brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch tự tin trong cuộc đua thu hút các công ty tài chính thời hậu Brexit
19:58' - 29/09/2017
Đan Mạch đã gia nhập cuộc đua nhằm lôi kéo các công ty tài chính, quỹ đầu tư, ngân hàng quốc tế chuyển trụ sở hoạt động chính của họ từ London sang Copenhagen thời hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC: Cần có phép màu cho các cuộc đàm phán Brexit
17:19' - 29/09/2017
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 29/9 tỏ ra bi quan về tiến độ đàm phán lộ trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit: Các nghị sĩ châu Âu sẽ bỏ phiếu đánh giá
08:19' - 28/09/2017
Các nghị sĩ châu ÂU sẽ bỏ phiếu vào tuần tới trong một phiên họp toàn thể để đánh giá việc không đạt được tiến bộ cần thiết để bước sang giai đoạn hai tiến trình đàm phán Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh có thể phải trả thêm 10 tỷ bảng tiền lương hưu hậu Brexit
19:28' - 27/09/2017
Số liệu do EU công bố ngày 26/9 cho thấy chi phí lương hưu cho các công chức khối này đã tăng 5,4% trong năm ngoái lên mức 59 tỷ bảng Anh (tương đương 67 tỷ euro).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp áp lực thuế quan
14:08'
Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận nền kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng mạnh hơn ước tính ban đầu khi dữ liệu về tiêu dùng tư nhân được điều chỉnh cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các “thành phố trú ẩn”
13:03'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia tới Chicago, New York, Seattle, Baltimore, San Francisco và Portland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30'
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30'
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...