Argentina “đóng băng” giá hàng hóa đến đầu năm 2022

13:40' - 20/10/2021
BNEWS Chính phủ Argentina đã “đóng băng" giá của hơn 1.000 mặt hàng gia dụng cho đến đầu năm 2022 nhằm giảm lạm phát.

Chính phủ Argentina đã “đóng băng" giá của hơn 1.000 mặt hàng gia dụng cho đến đầu năm 2022 nhằm giảm lạm phát sau khi các cuộc đàm phán với đại diện các ngành công nghiệp thực phẩm chính của nước này đổ vỡ.

Chính quyền của Tổng thống Alberto Fernandez, với mong muốn kiềm chế việc tăng giá trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, đã ban hành sắc lệnh ấn định giá bán tối đa của 1.432 sản phẩm đại trà cho đến ngày 7/1/2022.

Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang phải “vật lộn” để giảm nhiệt mức lạm phát vốn đã tăng lên 3,5 % trong tháng 9 và đang ở mức trên 50 % hằng năm, khiến sụt giảm tiền tiết kiệm và kìm hãm tăng trưởng kinh tế của nước này.

Cơ quan quản lý ngành công nghiệp thực phẩm Argentina (COPAL) đã phản đối đề xuất của chính phủ, chỉ trích các quan chức đang cố gắng thực hiện thỏa thuận được cho là “một chiều”.

Bộ trưởng Nội thương Argentina Roberto Feletti cho biết: “Một số bộ phận lãnh đạo doanh nghiệp không nhận thức được đặc quyền của họ và từ chối hợp tác nhằm đối phó với tình trạng khó khăn mà người dân Argentina phải đối mặt hiện nay”.

COPAL cho biết lời kêu gọi “đóng băng giá” của chính phủ đã không mang lại đủ sự đảm bảo cho ngành thực phẩm và đồ uống. Cơ quan này cho rằng họ đại diện cho 35 văn phòng và hơn 14.500 công ty thực phẩm và đồ uống ở nước này.

Đồng thời, COPAL coi biện pháp trên phản ánh sự thiếu quyết tâm của một số nhà chức trách trong việc thỏa thuận với các ngành thực phẩm và đồ uống.

Sự bế tắc trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa khu vực kinh doanh với Chính phủ Argentina vốn đang tìm kiếm sự ủng hộ của người dân trước thềm bầu cử Quốc hội vào giữa tháng 11 tới.

Trước đó, COPAL cho biết ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống "sẵn sàng đạt được một thỏa thuận về việc đóng băng giá cả" nhưng kêu gọi tiến hành "đối thoại thực sự thay vì đưa ra các quyết định đơn phương"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục