Argentina khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước
Đây là công trình dẫn khí đốt từ vùng mỏ Vaca Muerta thuộc tỉnh Neuquén – một trong những khu vực có trữ lượng dầu khí phi truyền thống lớn nhất thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trong sự kiện diễn ra tại lô khai thác dầu khí Loma Campana thuộc khu vực Vaca Muerta, ông Fernández nhấn mạnh dự án Néstor Kirchner là công trình vận chuyển khí đốt tự nhiên quan trọng nhất của Argentina trong vòng 40 năm qua.
Tổng thống Argentina khẳng định dự án Néstor Kirchner với tổng vốn đầu tư lên tới gần 3 tỷ USD sẽ giúp quốc gia Nam Mỹ này đáp ứng nhu cầu khí đốt trong nước, đồng thời tạo ra một lượng lớn ngoại hối từ hoạt động xuất khẩu năng lượng.
Theo Chính phủ Argentina, giai đoạn 1 của đường ống khí đốt Néstor Kirchner, dự kiến khởi công vào tháng 8 tới với số vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, sẽ có chiều dài 588km nối thị trấn Treatyén (tỉnh Neuquén) và thị trấn Salliqueló (tỉnh Buenos Aires). Đoạn đường ống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024 với công suất vận chuyển 22 triệu m3 khí đốt/ngày.
Giai đoạn 2 của dự án sẽ kéo dài đến thành phố San Jerónimo (thuộc tỉnh Santa Fe và cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Bắc) với kỳ vọng bổ sung 17 triệu m3 khí đốt/ngày cho thị trường, qua đó giúp Argentina có thể xuất khẩu năng lượng sang Brazil và Chile.
Bộ trưởng Năng lượng Argentina Darío Martínez cho biết, sau khi giai đoạn đầu của dự xây dựng đường ống dẫn khí đốt Néstor Kirchner đi vào hoạt động, Argentina sẽ tiết kiệm được hơn 3,4 tỷ USD mỗi năm tiền nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ford nhập khẩu lithium từ Argentina
09:14' - 13/04/2022
Nhà sản xuất ôtô Ford Motor Co của Mỹ tuyên bố hãng này vừa ký một thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn Lake Resources NL của Australia trong việc nhập khẩu lithium từ một cơ sở sản xuất đặt tại Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina tăng lương tối thiểu trong bối cảnh lạm phát gia tăng
08:23' - 18/03/2022
Ngày 17/3, Chính phủ Argentina đã quyết định tăng 45% lương tối thiểu cho người lao động trong bối cảnh tình trạng lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này tiếp tục tăng mạnh.
-
Thị trường
Argentina tạm dừng xuất khẩu các sản phẩm từ đỗ tương
08:40' - 15/03/2022
Argentina đã quyết định tạm dừng xuất khẩu xuất khẩu bột và dầu làm từ đỗ tương, các sản phẩm xuất khẩu chính của nước này, trong bối cảnh giá các mặt hàng trên đang leo thang trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉnh cực Nam Argentina mong muốn phát triển quan hệ với các địa phương của Việt Nam
11:42' - 28/02/2022
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Tierra del Fuego, Argentina, để trao đổi khả năng hợp tác với các địa phương của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Tổng thống Argentina Alberto Fernández. Ảnh: AFP/TTXVN