Argentina khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước
Đây là công trình dẫn khí đốt từ vùng mỏ Vaca Muerta thuộc tỉnh Neuquén – một trong những khu vực có trữ lượng dầu khí phi truyền thống lớn nhất thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trong sự kiện diễn ra tại lô khai thác dầu khí Loma Campana thuộc khu vực Vaca Muerta, ông Fernández nhấn mạnh dự án Néstor Kirchner là công trình vận chuyển khí đốt tự nhiên quan trọng nhất của Argentina trong vòng 40 năm qua.
Tổng thống Argentina khẳng định dự án Néstor Kirchner với tổng vốn đầu tư lên tới gần 3 tỷ USD sẽ giúp quốc gia Nam Mỹ này đáp ứng nhu cầu khí đốt trong nước, đồng thời tạo ra một lượng lớn ngoại hối từ hoạt động xuất khẩu năng lượng.
Theo Chính phủ Argentina, giai đoạn 1 của đường ống khí đốt Néstor Kirchner, dự kiến khởi công vào tháng 8 tới với số vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, sẽ có chiều dài 588km nối thị trấn Treatyén (tỉnh Neuquén) và thị trấn Salliqueló (tỉnh Buenos Aires). Đoạn đường ống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024 với công suất vận chuyển 22 triệu m3 khí đốt/ngày.
Giai đoạn 2 của dự án sẽ kéo dài đến thành phố San Jerónimo (thuộc tỉnh Santa Fe và cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Bắc) với kỳ vọng bổ sung 17 triệu m3 khí đốt/ngày cho thị trường, qua đó giúp Argentina có thể xuất khẩu năng lượng sang Brazil và Chile.
Bộ trưởng Năng lượng Argentina Darío Martínez cho biết, sau khi giai đoạn đầu của dự xây dựng đường ống dẫn khí đốt Néstor Kirchner đi vào hoạt động, Argentina sẽ tiết kiệm được hơn 3,4 tỷ USD mỗi năm tiền nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ford nhập khẩu lithium từ Argentina
09:14' - 13/04/2022
Nhà sản xuất ôtô Ford Motor Co của Mỹ tuyên bố hãng này vừa ký một thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn Lake Resources NL của Australia trong việc nhập khẩu lithium từ một cơ sở sản xuất đặt tại Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina tăng lương tối thiểu trong bối cảnh lạm phát gia tăng
08:23' - 18/03/2022
Ngày 17/3, Chính phủ Argentina đã quyết định tăng 45% lương tối thiểu cho người lao động trong bối cảnh tình trạng lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này tiếp tục tăng mạnh.
-
Thị trường
Argentina tạm dừng xuất khẩu các sản phẩm từ đỗ tương
08:40' - 15/03/2022
Argentina đã quyết định tạm dừng xuất khẩu xuất khẩu bột và dầu làm từ đỗ tương, các sản phẩm xuất khẩu chính của nước này, trong bối cảnh giá các mặt hàng trên đang leo thang trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉnh cực Nam Argentina mong muốn phát triển quan hệ với các địa phương của Việt Nam
11:42' - 28/02/2022
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Tierra del Fuego, Argentina, để trao đổi khả năng hợp tác với các địa phương của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Tổng thống Argentina Alberto Fernández. Ảnh: AFP/TTXVN