Argentina sẽ phát hành tờ tiền mệnh giá lớn từ tháng 6/2024
Ngày 11/1, Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) thông báo sẽ đưa vào lưu hành từ tháng 6/2024 các tờ tiền có mệnh giá lớn gồm tờ 10.000 peso (tương đương 12 USD) và tờ 20.000 peso, trong bối cảnh nền kinh tế đang trong tình trạng siêu lạm phát và đồng nội tệ bị phá giá.
Trong một thông cáo ra cùng ngày, BCRA nhấn mạnh “việc phát hành các tờ tiền mệnh giá lớn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch, cải thiện công tác hậu cần của hệ thống tài chính và sẽ giảm đáng kể chi phí phát hành tiền”. Tính tới thời điểm này, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại Argentina là tờ 2.000 peso (tương đương 2,45 USD).BCRA cũng cho biêt đã chọn các thiết kế có sẵn cho các tờ tiền mới, một quyết định nằm trong nỗ lực tiết kiệm tài nguyên và đẩy nhanh thời gian phát hành các tờ tiền mệnh giá lớn.
Cùng ngày, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết năm 2023, lạm phát ở nước này lên tới 211,4%, mức kỷ lục sau giai đoạn siêu lạm phát 1989-1990.Với tỷ lệ này, Argentina là quốc gia có mức lạm phát cao nhất khu vực Mỹ Latinh, cao hơn cả Venezuela (193%).
Cũng theo INDEC, lạm phát tại Argentina trong tháng 12/2023 ở mức 25,5% so với tháng trước đó, hệ quả của việc Chính phủ tân Tổng thống Javier Milei tuyên bố phá giá tới 50% đồng peso nội tệ sau khi nhậm chức hôm 10/12, khiến giá cả leo thang.- Từ khóa :
- Argentina
- tiền Argentina
- nội tệ Argentina
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Argentina cao nhất khu vực Mỹ Latinh
08:36' - 12/01/2024
Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết Argentina khép lại năm 2023 với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng tới 211,4% so với năm 2022.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF ủng hộ cải cách kinh tế của Chính phủ Argentina
08:18' - 12/01/2024
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bày tỏ ủng hộ các chính sách cải cách kinh tế của tân Tổng thống Argentina Javier Milei.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Argentina có khả năng vỡ nợ cao
08:26' - 11/01/2024
Ngày 10/1, cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's tuyên bố xếp hạng trái phiếu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Argentina (YPF) vào khung rủi ro cao nhất trong dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40'
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.

Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires. Ảnh: AFP/TTXVN