Aurora chi 4 tỷ USD mua lại mảng phát triển xe tự lái của Uber
Ngày 7/12, doanh nghiệp khởi nghiệp xe tự hành Aurora Innovation thông báo sẽ mua lại bộ phận phát triển xe tự lái Advanced Technologies Group (ATG) của Uber. Thương vụ, dự kiến hoàn tất vào quý I/2021, có giá trị 4 tỷ USD.
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh doanh thu của Uber lao dốc thảm hại do tác động của đại dịch COVID-19. Theo thỏa thuận, Aurora sẽ tiếp quản toàn bộ nhân viên và công nghệ của công ty ATG.Thêm vào đó, Uber cam kết sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Aurora. Giám đốc điều hành (CEO) của Uber là Dara Khosrowshahi sẽ tham gia hội đồng quản trị của Aurora.
Việc bị Aurora thâu tóm sẽ đánh dấu sự sụt giảm mạnh giá trị vốn hóa của ATG, giữa bối cảnh công ty này đã huy động được 1 tỷ USD từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Toyota Motor Corp và SoftBank Group Corp với mức định giá 7,25 tỷ USD vào năm 2019.
Chris Urmson, Giám đốc điều hành của Aurora, cho biết sau thương vụ này, Aurora sẽ có giá trị vốn hóa lên tới 10 tỷ USD và Uber sẽ nắm giữ 26% cổ phần của công ty này.Ông nói thêm, Uber sẽ không được độc quyền với tư cách là một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đối với công nghệ của Aurora, nhưng hai công ty sẽ có “mối quan hệ ưu tiên”.
Theo ông Urmson, với thương vụ mua lại ATG, Aurora sẽ là công ty có vị trí tốt nhất để cung cấp các sản phẩm xe tự hành cần thiết nhằm giúp dịch vụ vận tải và logistics an toàn hơn, dễ tiếp cận hơn và ít tốn kém hơn.
CEO Dara Khosrowshahi của Uber cho biết, trong 5 năm qua, đội ngũ của Uber tại ATG đã đi đầu trong nỗ lực phát triển xe tự hành, và khi “hợp lực” với Aurora, những mục tiêu của Uber sẽ được hiện thực hóa nhanh hơn nữa. Trong suốt một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Uber đã nỗ lực để hạn chế thua lỗ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe qua ứng dụng, kiểm soát chi phí kinh doanh - bao gồm cả những đợt sa thải lớn và phát triển mảng giao hàng. Aurora, có trụ sở tại Mountain View, California, được điều hành bởi các cựu giám đốc điều hành của Google, Tesla và Uber. Aurora cũng có quan hệ đối tác với “gã khổng lồ giao hàng” Amazon và các hãng sản xuất ô tô Hyundai và Kia, nhưng quan hệ đối tác với Uber là thương vụ hợp tác chính thức đầu tiên của họ với một công ty đặt xe./.>>Uber thua lỗ 1,1 tỷ USD trong quý III/2020
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các nhà đầu tư rót 500 triệu USD vào mảng vận chuyển hàng hóa của Uber
11:26' - 03/10/2020
Ứng dụng gọi xe Uber có trụ sở tại San Francisco ngày 2/10 thông báo một nhóm các nhà đầu tư dẫn đầu là Greenbriar Equity sẽ rót 500 triệu USD vào mảng vận chuyển hàng hóa bằng xe tải Uber Freight.
-
Chuyển động DN
Giành chiến thắng pháp lý, Uber tiếp tục hoạt động tại thủ đô London
18:40' - 28/09/2020
Tập đoàn xe công nghệ Uber của Mỹ đã giành chiến thắng pháp lý tại Anh về giấy phép hoạt động mới tại London sau khi bị Sở Giao thông London từ chối gia hạn giấy phép hoạt động vì lý do an toàn.
-
Chứng khoán
Uber lên kế hoạch huy động vốn thông qua việc bán cổ phần tại Didi
22:15' - 17/09/2020
Uber và SoftBank hiện chưa đưa ra bình luận nào trong khi Didi cho biết công ty này không đưa ra bình luận về thông tin trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Microsoft triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây tại Áo
07:29'
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới đặt ở ngoại ô thành phố Vienna (Áo).
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam tạo đà cho chiến lược dài hạn
18:34' - 05/07/2025
Với kết quả tăng trưởng ổn định trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tạo được động lực quan trọng cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin được củng cố, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 91%
16:47' - 05/07/2025
Tháng 6/2025, hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng vượt doanh nghiệp rút lui, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét.
-
Doanh nghiệp
Nvidia soán ngôi Apple tiến sát vị thế công ty giá trị nhất lịch sử
09:40' - 05/07/2025
Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,3% trong bối cảnh thị trường chung đi lên, đưa công ty tiến gần hơn tới việc soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất lịch sử.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.