BNEWS Theo thỏa thuận, Aurora sẽ tiếp quản toàn bộ nhân viên và công nghệ của công ty ATG. Thêm vào đó, Uber cam kết sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Aurora.
Ngày 7/12, doanh nghiệp khởi nghiệp xe tự hành Aurora Innovation thông báo sẽ mua lại bộ phận phát triển xe tự lái Advanced Technologies Group (ATG) của Uber. Thương vụ, dự kiến hoàn tất vào quý I/2021, có giá trị 4 tỷ USD.
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh doanh thu của Uber lao dốc thảm hại do tác động của đại dịch COVID-19. Theo thỏa thuận, Aurora sẽ tiếp quản toàn bộ nhân viên và công nghệ của công ty ATG.Thêm vào đó, Uber cam kết sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Aurora. Giám đốc điều hành (CEO) của Uber là Dara Khosrowshahi sẽ tham gia hội đồng quản trị của Aurora.
Việc bị Aurora thâu tóm sẽ đánh dấu sự sụt giảm mạnh giá trị vốn hóa của ATG, giữa bối cảnh công ty này đã huy động được 1 tỷ USD từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Toyota Motor Corp và SoftBank Group Corp với mức định giá 7,25 tỷ USD vào năm 2019.
Chris Urmson, Giám đốc điều hành của Aurora, cho biết sau thương vụ này, Aurora sẽ có giá trị vốn hóa lên tới 10 tỷ USD và Uber sẽ nắm giữ 26% cổ phần của công ty này.Ông nói thêm, Uber sẽ không được độc quyền với tư cách là một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đối với công nghệ của Aurora, nhưng hai công ty sẽ có “mối quan hệ ưu tiên”.
Theo ông Urmson, với thương vụ mua lại ATG, Aurora sẽ là công ty có vị trí tốt nhất để cung cấp các sản phẩm xe tự hành cần thiết nhằm giúp dịch vụ vận tải và logistics an toàn hơn, dễ tiếp cận hơn và ít tốn kém hơn.
CEO Dara Khosrowshahi của Uber cho biết, trong 5 năm qua, đội ngũ của Uber tại ATG đã đi đầu trong nỗ lực phát triển xe tự hành, và khi “hợp lực” với Aurora, những mục tiêu của Uber sẽ được hiện thực hóa nhanh hơn nữa. Trong suốt một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Uber đã nỗ lực để hạn chế thua lỗ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe qua ứng dụng, kiểm soát chi phí kinh doanh - bao gồm cả những đợt sa thải lớn và phát triển mảng giao hàng. Aurora, có trụ sở tại Mountain View, California, được điều hành bởi các cựu giám đốc điều hành của Google, Tesla và Uber. Aurora cũng có quan hệ đối tác với “gã khổng lồ giao hàng” Amazon và các hãng sản xuất ô tô Hyundai và Kia, nhưng quan hệ đối tác với Uber là thương vụ hợp tác chính thức đầu tiên của họ với một công ty đặt xe./.>>Uber thua lỗ 1,1 tỷ USD trong quý III/2020
Tin liên quan
Các nhà đầu tư rót 500 triệu USD vào mảng vận chuyển hàng hóa của Uber
Ứng dụng gọi xe Uber có trụ sở tại San Francisco ngày 2/10 thông báo một nhóm các nhà đầu tư dẫn đầu là Greenbriar Equity sẽ rót 500 triệu USD vào mảng vận chuyển hàng hóa bằng xe tải Uber Freight.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm tuyến container quốc tế kết nối Cần Thơ với Quảng Tây
Theo dự kiến, tuyến vận tải container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ đến thị trường Quảng Tây, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác chính thức từ tháng 9/2026
-
Doanh nghiệpSCG "tiếp sức" SME: Chuyển đổi xanh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh
Không còn là tấm "hộ chiếu xanh" xa xỉ, việc tích hợp ESG đang trở thành điều kiện sống còn giúp doanh nghiệp SME cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu nguồn lực và chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpVietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026
Vietjet được hành khách toàn cầu bình chọn “Hãng hàng không được yêu thích” và “Đồng phục tiếp viên đẹp nhất”.
-
Doanh nghiệpVụ UAV xuất hiện tại Tân Sơn Nhất: 73 chuyến bay bị ảnh hưởng trực tiếp
Tối 11/8, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, có 73 chuyến bay bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó nhiều chuyến phải bay chờ hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị.
-
Doanh nghiệpDesign Speak Out 2026 tìm kiếm tài năng thiết kế bao bì, sản phẩm Việt
Cuộc thi Design Speak Out 2026 thu hút gần 100 sinh viên trên cả nước, mở rộng từ thiết kế bao bì sang thiết kế sản phẩm, hướng đến kết nối đào tạo với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpTập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tìm cơ hội phát triển khu công nghiệp tại Cần Thơ
Tổng Giám đốc Sumitomo tại Việt Nam, khẳng định Cần Thơ là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển khu công nghiệp của tập đoàn tại khu vực phía Nam.











