Australia cảnh báo về biện pháp thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên đài ABC của Australia ngày 2/8, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư nước này Simon Birmingham cho rằng thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng 10% thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc là một “bước leo thang đáng thất vọng” trong tranh chấp thương mại.
Bộ trưởng Birmingham đưa ra phát biểu trên nhân dịp đại diện cho Australia tham dự hội nghị cấp bộ trưởng đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này.
Theo ông Birmingham, tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện đã chậm lại do giao dịch toàn cầu suy giảm, việc Mỹ áp dụng mức thuế mới đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ khiến thương mại toàn cầu chậm hơn nữa và gây tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ngày 1/8, Tổng thống Trump thông báo từ ngày 1/9 tới Mỹ sẽ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc, sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần qua không mang lại kết quả quan trọng nào.
Hiện Mỹ đã áp dụng mức thuế lên tới 26% đối với hàng xuất khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc sang Mỹ. Mức thuế quan mới sẽ áp dụng với các mặt hàng điện tử và quần áo.
Với động thái này, gần như tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ phải chịu thêm thuế.
Bộ trưởng Thương mại Australia cho rằng thông báo trên của Tổng thống Mỹ đã “củng cố tầm quan trọng của các cuộc đàm phán RCEP tại Bắc Kinh".
Các nước tham gia đàm phán RCEP, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và New Zealand, đang nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán để có thể ký kết hiệp định vào cuối năm nay.
Ông Birmingham nhấn mạnh RCEP là “một đối trọng thực sự với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng ở các nơi khác”.
Ông khẳng định biện pháp thuế quan có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho một số quốc gia nhưng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để có thể thay đổi quyết định áp dụng mức thuế mới của Tổng thống Trump.
Hiện Australia và Trung Quốc có quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh, với giá trị thương mại hai chiều đạt hơn 200 tỷ AUD (140 tỷ USD) trong năm 2018.
Chính phủ Australia cũng mong muốn tăng cường các mối quan hệ thương mại hiện có với các nước trong khu vực thông qua đàm phán và ký kết hiệp định RCEP./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ đánh thuế hàng hóa
16:26' - 02/08/2019
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 2/8, cho biết Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ nhất định áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ chỉ trích nhau sau thông báo tăng thuế
13:48' - 02/08/2019
Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định áp thuế lên hàng Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ
13:46' - 02/08/2019
Không như các lần tăng thuế trước, quyết định áp thuế mới nhất lên hàng hóa của Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngày 1/8 được cho là sẽ tác động trực tiếp người tiêu dùng nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Trong ảnh (tư liệu): Container hàng hóa Trung Quốc chờ bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, Mỹ, ngày 29/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN