Australia khẳng định lập trường không nhượng bộ các công ty công nghệ Mỹ

18:22' - 07/09/2020
BNEWS Thủ tướng Australia khẳng định lập trường của chính phủ nước này về việc ban hành các quy định buộc Facebook và Google trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia
Thủ tướng Australia Scott Morrison đã khẳng định lập trường của chính phủ nước này về việc ban hành các quy định buộc Facebook và Google trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.
Trong bình luận đầu tiên sau khi Facebook trong tuần trước đe dọa sẽ ngăn chặn việc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên các nền tảng của mình, Thủ tướng Morrison ngày 7/9 tái khẳng định chính phủ của ông sẽ kiên trì thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử bắt buộc và kêu gọi các công ty công nghệ toàn cầu tham gia "một cách xây dựng và hợp tác" vào quá trình này.
Ông Morrison cho biết ông tin tưởng các bên có thể đạt được một kết quả hợp lý mà không cần phải ép buộc.
Hồi tháng 7/2020, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ toàn cầu, trước mắt là Google và Facebook, trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia thông qua mô hình trọng tài.
Nếu không tuân thủ các quy định này, các công ty công nghệ sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu, bên cạnh khoản tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông. Dự kiến các quy định trên sẽ được trình ra Quốc hội Australia trong tháng 12 tới.
Facebook đã lên tiếng phản đối các quy định trên vào đầu tuần trước, cảnh báo rằng sẽ ngừng việc cho phép người dân Australia chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên trang xã hội Facebook và Instagram nếu các quy định được thông qua.
Trước đó, Google cũng đưa ra ý kiến phản đối cho rằng các quy định trên là không hợp lý và kêu gọi người sử dụng khiếu nại lên chính phủ về đề xuất này.
Vào cuối tuần trước, Tổng trưởng lý Australia Christian Porter khẳng định những tuyên bố của Facebook sẽ không thể thay đổi được chính sách của chính phủ liên bang và tin rằng “gã khổng lồ công nghệ Mỹ” sẽ không thực hiện lời đe dọa của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục