Australia mở cuộc điều tra về hoạt động ví điện tử của iPhone
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), ngày 13/9, công bố mở cuộc điều tra chính thức đối với công ty Apple, liên quan tới hoạt động của ứng dụng ví điện tử trên điện thoại iPhone, trong bối cảnh các ngân hàng của Australia lên tiếng lo ngại đang bị Apple kiểm soát quyền tiếp cận khách hàng trên các sản phẩm của công ty này.
Cuộc điều tra diễn ra hai tuần sau khi Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg được Quốc hội Australia trao thêm thêm quyền lực mới, cho phép các quan chức quốc gia có quyền tiếp cận điều tra những công ty công nghệ tham gia vào hoạt động thanh toán điện tử.
Ông Frydenberg đã công khai thể hiện sự quan tâm về việc thiếu cải cách trong lĩnh vực thanh toán tài chính của Australia, có thể khiến tương lai của ngành này bị thống trị bởi các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Để chuẩn bị cho các đề xuất sửa đổi luật trong thời gian tới, Bộ trưởng Ngân khố Australia giao cho ACCC tiến hành điều tra Apple và một số công ty công nghệ khác, liên quan tới lĩnh vực thanh toán tài chính, theo luật cạnh tranh hiện hành của Australia.Chủ tịch ACCC, Rod Sims, cho biết mối quan tâm của cơ quan này là thiết kế của điện thoại của Apple đã hạn chế khả năng giao dịch trực tiếp của các loại thẻ thanh toán, trừ khi chúng được lưu trữ trong ví điện tử của iPhone và thông tin ngân hàng không thể tạo lập các ứng dụng thanh toán riêng của mình trên iPhone, buộc phải chấp nhận để khách hàng lưu trữ thẻ thanh toán thông qua trung gian là ví điện tử Apple Pay.
Với việc khách hàng sử dụng Apple Pay để thanh toán, Apple tính phí các ngân hàng vài cent cho mỗi 100 AUD (tương đương 70 USD) giao dịch.
Điều này có nghĩa là các ngân hàng bị mất một khoản doanh thu phí chuyển đổi đáng kể cho một công ty công nghệ, không bị kiểm soát bởi các quy định tài chính thanh toán hiện có, do không có khả năng tiếp cận trực tiếp với khách hàng sử dụng iPhone.
Mặc dù tổng chi phí mà các ngân hàng phải chi trả cho Apple không được tiết lộ, nhưng theo giới truyền thông Australia, chúng có thể lên tới hơn 100 triệu AUD (70 triệu USD) mỗi năm và sẽ tăng cao hơn nữa khi hoạt động thanh toán tích hợp trên điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn.
Cuộc điều tra của ACCC về việc liệu cấu trúc iPhone của Apple có đang vi phạm luật cạnh tranh hay không, được khởi động sau khi Giám đốc điều hành của Ngân hàng Commonwealth Australia (CBA), Matt Comyn, vào ngày 27/7, đã nêu vấn đề lên Ủy ban Liên Quốc hội, yêu cầu một sự can thiệp về quy định để “tái tạo căng thẳng cạnh tranh” trong thị trường ví điện tử kỹ thuật số.
Ông Comyn cho rằng sự phát triển của điện thoại thông minh đã đẩy các ngân hàng vào “một cuộc đua mới” cam go hơn, buộc các ngân hàng phải cố gắng giữ quyền kiểm soát trong lĩnh vực thanh toán công nghệ, vốn đang phát triển hết sức nhanh chóng trên toàn cầu.
Trong thời kỳ hoàng kim của thẻ nhựa, các ngân hàng có thể lựa chọn hợp tác từ đa dạng các nhà sản xuất và không bao giờ gặp vấn đề khi truy cập vào các thiết bị nguồn mà thẻ giao tiếp.
Nhưng khi hoạt động thanh toán được tích hợp vào điện thoại thông minh, việc kết nối với khách hàng thông qua ví điện tử của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn.
Các ngân hàng bị kiểm soát bởi những nhà sản xuất điện thoại thông minh,với sự phát triển ngày càng tinh vi hơn của các hệ điều hành, nền tảng phần cứng và phần mềm điện thoại di động.
Cuối tháng 8/2021, Apple đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của CBA và gửi một bản đệ trình bổ sung lên Ủy ban Quốc hội Australia, khẳng định phần mềm Apple Pay mang tính cạnh tranh cao.
Apple lý giải Apple Pay cho phép người dùng chuyển đổi giữa các loại thẻ điện tử khác nhau, tương tự như việc lựa chọn tùy ý sử dụng các loại thẻ thanh toán vật lý.
Trong khi, các phần mềm ứng dụng của ngân hàng chỉ cho phép người dùng được sử dụng duy nhất các sản phẩm thanh toán có sẵn của ngân hàng đó.
Những tranh cãi giữa Apple và CBA giờ đây đã được chuyển cho ACCC phân giải. Tuy nhiên, chưa biết bao giờ ACCC sẽ kết thúc cuộc điều tra.
Cơ quan này khẳng định đây sẽ là một cuộc điều tra hoàn toàn dựa trên luật cạnh tranh, phụ thuộc vào cách xác định thị trường liên quan và sẽ tách biệt với một cuộc điều tra khác về các nền tảng kỹ thuật số, đang được tiến hành song song./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple được yêu cầu nới lỏng kiểm soát hệ thống thanh toán trong App Store
13:04' - 11/09/2021
Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers tại California đã yêu cầu Apple nới lỏng kiểm soát đối với hệ thống thanh toán trong App Store, xuất phát từ "cuộc chiến" chống độc quyền với Epic Games.
-
Công nghệ
Apple dự kiến ra mắt mẫu iPhone mới vào giữa tháng Chín
10:01' - 08/09/2021
Apple Inc ngày 7/9 thông báo sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 14/9, với những người theo dõi ngành công nghiệp tin rằng hãng sẽ trình làng mẫu điện thoại thông minh iPhone mới tại sự kiện.
-
Doanh nghiệp
Đằng sau việc nới lỏng các quy định trên App Store của Apple
17:14' - 03/09/2021
Theo các chuyên gia, việc Apple nới lỏng các chính sách liên quan đến App Store là nhằm tránh phải chịu những áp lực lớn hơn khi các nước đẩy mạnh kiểm soát các “người khổng lồ” công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt Android 16 phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động
08:37' - 14/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google đã chính thức công bố hệ điều hành Android 16 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến hàng đầu thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số ngành điện: Hiệu quả từ thực tiễn
19:45' - 12/06/2025
Với lộ trình rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý, ngành điện lực đang từng bước đưa cuộc sống số đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân – từ người dân phố thị đến bà con nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Hầu hết các phụ tải bị gián đoạn do bão số 1 đã được khôi phục cấp điện
18:48' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa có thông tin về diễn biến và tác động của của cơn bão số 1 (WUTIP) đến hệ thống điện khu vực miền Trung.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL hợp tác đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel
18:17' - 12/06/2025
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược, trong đó có việc đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel.
-
Doanh nghiệp
Cảnh báo mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên Tiktok để lừa đảo
17:27' - 12/06/2025
Thời gian gần đây, trên nền tảng video và mạng xã hội TikTok xuất hiện một số tài khoản mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).