Australia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng

10:51' - 25/10/2019
Bnews Ngày 25/10, Bộ trưởng Phát triển Thái Bình Dương và Quốc tế Australia khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng mà không tạo nợ xấu cho các quốc gia.
Australia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ trưởng Phát triển Thái Bình Dương và Quốc tế Australia Alex Hawke nói rằng Australia có thể thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng với chất lượng tốt và không gây ra nợ xấu, chẳng hạn như một dự án trong lĩnh vực y tế hoặc giáo dục nhằm đem lại lợi ích lớn cho các quốc gia có dự án.

Ông cho biết, các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã rơi vào cảnh nợ nần trong khi các cơ sở hạ tầng hoạt động không hiệu quả. Ông cũng chia sẻ những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp Australia hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương do các công ty Trung Quốc đưa lao động tới và hoạt động theo các quy định riêng.

Hiện Australia và Trung Quốc mới chỉ thiết lập một quan hệ đối tác ba bên ở Thái Bình Dương, với sự tham gia của Papua New Guinea, trong một dự án nâng cao năng lực chẩn đoán sốt rét.

Ông Jonathan Pryke, Giám đốc Chương trình Quần đảo Thái Bình Dương tại Viện Chính sách Lowy (Australia), cho rằng nước này sẽ phải học cách hợp tác với Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương. Dự án chẩn đoán sốt rét nói trên là một ví dụ về những khó khăn mà hai bên gặp phải khi làm việc cùng nhau.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã công bố và thành lập một quỹ trị giá 1,4 tỷ USD vào tháng Bảy năm nay để tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực Thái Bình Dương.

Các dự án lớn đầu tiên do quỹ này tài trợ đã được ký kết, bao gồm dự án điện khí hóa Papua New Guinea, dự án xây dựng tuyến cáp viễn thông ngầm qua biển từ Timor Leste (Đông Ti-mo) đến Australia, và dự án giảm thiểu lũ lụt ở Fiji./.

>>> Sydney đầu tư gần 41 triệu USD để sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục