Australia tạm dừng xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc

07:00' - 05/11/2020
BNEWS Chính phủ Australia thông báo đã ngừng xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, sau khi Trung Quốc áp đặt quy định kiểm tra hải quan mới với hải sản tươi sống.

Chính phủ Australia thông báo đã ngừng xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ tôm hùm bông lớn nhất của Australia - sau khi Trung Quốc áp đặt quy định kiểm tra hải quan mới với hải sản tươi sống.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud nêu rõ Australia đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các quy định kiểm tra của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 30/10. Các quan chức Australia đang nỗ lực làm rõ quy định mới này mà theo đó, tôm hùm bông sẽ được kiểm tra hàm lượng khoáng chất và kim loại có trong sản phẩm.

Ông Littleproud khẳng định hải sản đã được kiểm tra chất lượng trước khi rời Australia, đồng thời thắc mắc vì sao Trung Quốc lại áp quy định mới với tôm hùm bông của Australia.

Nhóm Cố vấn thương mại hải sản Australia cho biết vào ngày 1/11, phần lớn các nhà xuất khẩu Australia đã ngừng gửi tôm hùm sang Trung Quốc do nguy cơ bị trì hoãn khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra. Theo nhóm này, mặc dù một số chuyến hàng đã được thông quan, song nguy cơ bị trì hoãn vẫn còn do các thủ tục kiểm tra mới đang được thực thi. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, đa số các nhà xuất khẩu đã quyết định ngừng gửi hàng sang Trung Quốc cho đến khi nắm rõ về quy trình mới.

Theo số liệu của Chính phủ Australia, trong giai đoạn 2018-2019, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tới 94% xuất khẩu tôm hùm bông của Australia, trị giá 752 triệu AUD (tương đương 527 triệu USD).

Trong 3 tháng gần đây, căng thẳng thương mại hai nước đã leo thang, khi Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm vào các nhà xuất khẩu của Australia, bao gồm áp đặt thuế chống bán phá giá và trợ cấp nhà nước lên tới 80,5% đối với lúa mạch Australia, đình chỉ nhập thịt bò từ 5 nhà máy chế biến hàng đầu Australia và bắt đầu 2 cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang của đối tác.

Mới đây nhất, ngày 16/10, Chính phủ Australia, đã yêu cầu Trung Quốc không thực hiện “hành động phân biệt đối xử” đối với các nhà sản xuất bông của Australia. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Nhóm ngành Bông Australia và Hiệp hội Chủ hàng Bông Australia đã nhận được thông tin rằng Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia của Trung Quốc đề nghị các nhà máy kéo sợi trong nước dừng nhập khẩu bông có nguồn gốc từ Australia.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu bông lớn nhất của Australia, với giá trị thương mại hằng năm đạt khoảng 800 triệu AUD (560 triệu USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục