Australia thử nghiệm cách ly tại nhà với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine

14:19' - 17/09/2021
BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 thông báo nước này sẽ thử nghiệm mô hình cách ly tại nhà với tất cả du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến Sydney.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nước này chuyển sang mở cửa lại biên giới.
Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đây là bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa trở lại an toàn và duy trì việc mở cửa an toàn, đồng thời cho rằng thử nghiệm này sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho phương thức "sống chung với COVID-19".

Theo đó, Sydney sẽ thử nghiệm chương trình cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày, bắt đầu từ cuối tháng này.

Nhà chức trách sẽ sử dụng ứng dụng điện thoại di động và công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi việc tuân thủ quy định của khoảng 175 người, trong đó có công dân nước này, người nước ngoài và một số thành viên phi hành đoàn của Qantas.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan Y tế và lực lượng cảnh sát bang New South Wales sẽ là hai đơn vị chịu trách nhiệm vận hành và quản lý chính của chương trình.

Những người được lựa chọn sẽ phải được xác nhận đã tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine ngừa COVID-19, được Cơ quan Giám sát Dược phẩm của Australia (TPA) phê duyệt, gồm vaccine của Pfizer, AstraZeneca hoặc Moderna.

Trẻ em chưa đủ điều kiện được tiêm vaccine sẽ có thể tham gia chương trình cùng với cha mẹ của mình. Chương trình thử nghiệm kéo dài trong khoảng thời gian bốn tuần, theo từng nhóm 30 người.

Người nhập cảnh sẽ cách ly tại nhà trong thời gian 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Những trường hợp dương tính sẽ phải cách ly trong 14 ngày, cũng thực hiện tại nhà.

Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian hy vọng chương trình thử nghiệm sẽ sớm được áp dụng vào thực tế, giúp các gia đình, hiện bị ly tán do dịch COVID-19, có thể đoàn tụ với nhau trước dịp lễ Giáng sinh 2021, cũng như giúp đẩy nhanh tiến độ cho phép người dân bang New South Wales được du lịch nước ngoài.

Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce hoan nghênh quyết định trên do phi hành đoàn của hãng đã phải cách ly nhiều tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, do phải ra nước ngoài đưa công dân trở về nước hoặc vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Thủ tướng Morrison đưa ra thông báo về việc thử nghiệm cách ly tại nhà ngay trước cuộc họp nội các quốc gia, dự kiến diễn ra cùng ngày, với sự tham gia của các quan chức bang và liên bang, để thảo luận về hộ chiếu vaccine cũng như việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế.

Trước đó, một địa phương khác của Australia là bang Nam Australia cũng thử nghiệm chương trình cách ly tại nhà đối với người nhập cảnh quốc tế. Chính quyền bang này cho biết bước đầu chương trình đã thu được những kết quả khả quan.

Australia đã đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 để phòng, chống đại dịch, chỉ cho phép công dân và những người có thẻ cư trú dài hạn nhập cảnh, song phải cách ly bắt buộc trong 2 tuần tại khách sạn và tự chi trả kinh phí.

Nhiều thông tin cho rằng kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ Australia sẽ được thực hiện khi tỷ lệ tiêm chủng đạt từ 70-80% đối với người trưởng thành. Hiện tỷ lệ tiêm chủng của nước này đang đạt khoảng 45%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục