Bắc Kinh là thành phố “thông minh nhất” của Trung Quốc
Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn báo cáo mới nhất của công ty công nghệ Tencent, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc và công ty nghiên cứu thị trường Ipos của Pháp về xã hội không tiền mặt cho biết Bắc Kinh là thành phố “thông minh nhất” ở Trung Quốc.
Báo cáo đặt ra những chỉ số khác nhau trong các lĩnh vực giao thông, giáo dục, mua sắm và phân phối thực phẩm làm tiêu chí để đánh giá xếp hạng “thành phố thông minh” đối với 324 thành phố trên toàn Trung Quốc và tiến hành lấy ý kiến đối với 6.500 cư dân về thanh toán di động.
Về tổng thể, Bắc Kinh đứng thứ nhất về mức độ phổ biến của xã hội không sử dụng tiền mặt, ngay sau đó là các thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và Thượng Hải. Hai thành phố Đông Quản và Phật Sơn, đều thuộc tỉnh Quảng Đông, được coi là “ngựa ô” khi nằm trong top 10 thành phố “thông minh nhất” của Trung Quốc, lần lượt giữ các vị trí thứ 6 và số 10.
Báo cáo cũng cho thấy có tới 40% người Trung Quốc mang dưới 100 Nhân dân tệ (khoảng 15 USD) tiền mặt khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, có tới 52% chỉ sử dụng tiền mặt trong 20% tổng số tiền tiêu dùng hằng tháng.
Trên 70% số người được hỏi cho rằng họ có thể “sống khoẻ” trong vòng hơn một tuần với chỉ 100 Nhân dân tệ tiền mặt, và có tới 84% cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch thanh toán, mà không cần tiền mặt.
Bản báo cáo nói trên là một phần của tuần lễ kỷ niệm “Ngày không tiền mặt” 8/8 hàng năm do WeChat - công ty truyền thông xã hội lớn nhất của Trung Quốc - phát động.
Theo WeChat, “Ngày không tiền mặt” nhằm mục đích khuyến khích lối sống xanh và hiệu quả.
Mặc dù một xã hội hoàn toàn không sử dụng tiền mặt khó có thể xuất hiện nhưng kỷ nguyên mới của cuộc sống thông minh đã tới./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Giá trị thương hiệu doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến tăng mạnh
14:38' - 13/02/2018
Tổng giá trị các thương hiệu của các doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 911,5 tỷ USD trong năm 2018, cao gần chín lần so với 10 năm trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở chiến dịch chống hoạt động mua bán thông tin cá nhân
12:33' - 10/02/2018
Bộ Công an Trung Quốc ngày 10/2 thông báo đã phát động chiến dịch chống hoạt động tội phạm mua bán thông tin cá nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
70 triệu người sử dụng xe đạp chia sẻ hàng ngày tại Trung Quốc
18:46' - 08/02/2018
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc Lưu Tiểu Minh, Trung Quốc hiện có 400 triệu người đăng ký sử dụng xe đạp chia sẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10'
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30'
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Bắc Kinh là thành phố “thông minh nhất” của Trung Quốc. Ảnh: EPA