1. >

Bất động sản đang hấp dẫn kênh vốn đầu tư nào?

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2017, mặc dù thị trường bất động sản được dự báo sẽ ổn định và thậm chí “đi ngang” so với năm 2016 nhưng lĩnh vực này vẫn có lực hấp dẫn.

Bất động sản đang hấp dẫn kênh vốn đầu tư nào?

Lĩnh vực này đang hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn, cả nội lẫn ngoại. Điều này thể hiện rõ qua các giao dịch chuyển nhượng và thâu tóm dự án ở tất cả các phân khúc.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam dẫn chứng về trường hợp của Công ty Maeda - một trong những nhà thầu của tuyến metro đầu tiên tại tp. Hồ Chí Minh đã hợp tác cùng chủ đầu tư trong nước là Công ty Thiên Đức để phát triển dự án Waterina Suites - khu dân cư cao cấp với trị giá khoảng 30 triệu USD.

Dự án Waterina Suites. Ảnh: waterina-suites.com

Dự án thu hút sự chú ý bởi đây là dự án đầu tư bất động sản đầu tiên của một công ty Nhật Bản sau gần hai thập kỷ có mặt tại Việt Nam . Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư ngoại thật sự nhận thấy tiềm năng khi đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam .

Cùng đó, trong phân khúc khách sạn, Công ty cổ phần đầu tư tư nhân toàn cầu Warburg Pincus cũng đã hợp tác cùng VinaCapital để tạo nên dự án khách sạn liên doanh trị giá 300 triệu USD. Mục tiêu được liên danh đặt ra là xây dựng một mô hình khách sạn lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Đặc biệt, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập, mô hình này đã tiếp tục mua lại 50% cổ phần của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, một khách sạn 5 sao tọa lạc ngay trung tâm thủ đô, từ Quỹ Cơ hội Việt Nam (VOF) thuộc VinaCapital, với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD.

Ông Robert McIntosh, Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ khách sạn, CBRE Châu Á – Thái Bình Dương nhận xét, thị trường khách sạn Việt Nam năm 2017 và thời gian tới sẽ có những yếu tố thú vị, hấp dẫn.

Đón trước cơ hội này, CBRE đã thành lập bộ phận phận dịch vụ khách sạn tại Việt Nam nhằm mang đến những dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng như: nghiên cứu thị trường, tư vấn, định giá, tư vấn chuyên sâu… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các nhà đầu tư, nhà tài chính và khách hàng khác.

Khu vực phía Bắc, dự án Ha Long Star đón nhận sự quay trở lại sau 9 năm trì hoãn của chủ đầu tư bất động sản Limitless (chi nhánh của Tập đoàn Dubai World). Dự án này có giá trị 550 triệu USD, cung cấp gần 2.000 biệt thự, nhà phố, căn hộ cùng các cửa hàng bán lẻ, các tiện ích giải trí và khách sạn tại Hạ Long (Quảng Ninh) - một điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Tại miền Trung, trên đường bờ biển Hội An, VinaCapital và các đối tác liên doanh là Gold Yield và tập đoàn Sun City cũng đã khởi công dự án HOIANA trị giá 4 tỷ USD với mục tiêu hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào đầu năm 2019.

Sau khi hoàn thành, HOIANA sẽ là khu nghỉ dưỡng tích hợp lớn nhất Việt Nam; giai đoạn đầu dự kiến cung cấp 685 phòng khách sạn New World, 100 căn thuộc khu dân cư và nghỉ dưỡng Rosewood, sân gôn Championship và casino lớn nhất Việt Nam.

Sức hấp dẫn của bất động sản Việt Nam được các chuyên gia lý giải, năm 2016, kinh tế Việt Nam là một điểm nhấn của khu vực Đông Nam Á.

Giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi và sự tăng trưởng ổn định trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bất chấp những biến động lên xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Cùng đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, nhất là nhà đầu tư nội đang chuyển hướng sang tập trung phát triển các dự án bất động sản giá rẻ và hạng trung để thu hút người mua, hướng đến lực lượng lao động trẻ, đối tượng chiếm phần lớn dân số Việt Nam.

Xu hướng nhắm đến là các căn hộ nhỏ tại các địa điểm có giao thông thuận tiện, với đầy đủ tiện nghi, giá cả cạnh tranh và các điều kiện thanh toán thuận lợi.

Diễn biến của thị trường sẽ giúp các phân khúc bất động sản tại Việt Nam tiếp tục giữ vững xu hướng tăng trưởng ổn định vốn có, minh bạch và chia theo nhóm sản phẩm rất rõ ràng. Các nhà đầu tư tùy thuộc khả năng tài chính có thể nhanh chóng tận dụng cơ hội để chiếm lĩnh những sân chơi hợp sức.

Đó cũng là lý do bùng nổ của các hoạt động mua bán, chuyển nhượng trên thị trường bất động sản Việt Nam với sự quan tâm mạnh mẽ của cả nhà đầu tư nội và ngoại – chuyên gia của Savills Việt Nam nhận xét.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn đầu tư, JLL Việt Nam cho rằng, mặc dù nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam muốn tìm kiếm các bất động sản đầu tư có dòng thu nhập ổn định nhưng cơ hội phù hợp không phải là nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm nguồn cung do các chủ đầu vẫn đang rất hài lòng với dòng thu nhập mang lại nên không có nhu cầu chuyển nhượng.

Ngoài ra, hầu hết các bất động sản chào bán trên thị trường thường không công bố rộng rãi và chính thức dẫn đến khả năng tiếp cận các dự án “hot” rất hạn chế và thường phải thông qua các đơn vị tư vấn làm cầu nối./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif