Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J. Biden chiến thắng tại bang Nam California
Với khoảng trên 50% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam California ngày 29/2, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành 51% phiếu ủng hộ, sau đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19% và ứng cử viên Tom Steyer với 12%.
Theo trung tâm nghiên cứu Edison, ông Biden sẽ nhận được ít nhất 20 phiếu đại cử tri ở bang này, trong khi ông Sanders được 3 phiếu.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trước đó, chỉ vài phút sau khi hòm phiếu đóng cửa vào lúc 19h00 giờ địa phương, tất cả các mạng truyền hình lớn đều dự báo ông Biden sẽ là người chiến thắng.
Chiến thắng của ứng cử viên 77 tuổi này được cho là do có được sự ủng hộ lớn của các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhóm chiếm tỉ lệ lớn nhất tại bang Nam Carolina.
Bên cạnh đó, còn có hai yếu tố khác có tác động tích cực tới kết quả của cuộc bầu cử đó là ông Biden đã có màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận cuối cùng tại thành phố Charleston và ông có được sự ủng hộ công khai của ông James Clyburn, nghị sĩ da màu có ảnh hưởng lớn ở quốc hội cũng như ở bang South Carolina.
Chiến thắng này là bước tạo đà giúp ông Biden tiếp tục giành thắng lợi tại các bang khác ở phía Nam, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi như Alabama và North Carolina.
Mặc dù giành chiến thắng, nhưng ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong những cuộc cạnh tranh sắp tới.
Trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là tới “Ngày Siêu thứ Ba ”, cựu Phó Tổng thống Biden sẽ phải “tăng tốc” nhanh chóng nếu muốn cạnh tranh được đối với đối thủ nặng ký của mình là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, ứng cử viên hiện có được tổng số đại biểu lớn nhất sau 3 cuộc bầu cử trước đó và hiện đang dẫn đầu một số cuộc thăm dò tại các bang có nhiều đại biểu, trong đó có bang California và Texas.
Ngoài ra, ông Biden cũng phải cạnh tranh với các đối thủ khác như cựu Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, để có được sự ủng hộ của các cử tri ôn hòa.
Bang South Carolina là bang lớn nhất trong 4 bang tiến hành bầu cử trong tháng 2 với 63 đại cử tri và là bang có tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi lớn nhất, chiếm khoảng 60%.
Trong các cuộc bầu cử, người giành được đề cử của đảng Dân chủ thường là người chiến thắng tại bang này kể từ năm 1992 (ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2004)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục người xem truyền hình cuộc tranh luận của đảng Dân chủ
11:39' - 21/02/2020
Cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ tại Nevada ngày 19/2 vừa qua đã lập kỷ lục khi thu hút gần 20 triệu lượt người xem trên các hãng NBC và MSNBC.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg có bước "nhảy vọt" so với các đối thủ
10:02' - 19/02/2020
Tỷ phú M.Bloomberg đã có bước nhảy vọt so với một số đối thủ, vươn lên vị trí thứ hai trong cuộc đua trở thành đại diện duy nhất của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên của đảng Dân chủ rút lui
11:06' - 12/02/2020
Ngày 11/2, nguồn tin cho biết ứng cử viên cuộc đua giành vé đề cử của đảng Dân chủ là doanh nhân Andrew Yang và Thượng nghị sĩ bang Colorado Michael Bennet sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng cử viên đảng Dân chủ bắt đầu vòng tranh luận
18:34' - 08/02/2020
Sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, 7 ứng cử viên của đảng Dân chủ bắt đầu vòng tranh luận được truyền hình trực tiếp tại trường Đại học Saint Anselm ở thành phố Manchester, bang New Hampshire.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.