Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J. Biden chiến thắng tại bang Nam California
Với khoảng trên 50% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam California ngày 29/2, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành 51% phiếu ủng hộ, sau đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19% và ứng cử viên Tom Steyer với 12%.
Theo trung tâm nghiên cứu Edison, ông Biden sẽ nhận được ít nhất 20 phiếu đại cử tri ở bang này, trong khi ông Sanders được 3 phiếu.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trước đó, chỉ vài phút sau khi hòm phiếu đóng cửa vào lúc 19h00 giờ địa phương, tất cả các mạng truyền hình lớn đều dự báo ông Biden sẽ là người chiến thắng.
Chiến thắng của ứng cử viên 77 tuổi này được cho là do có được sự ủng hộ lớn của các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhóm chiếm tỉ lệ lớn nhất tại bang Nam Carolina.
Bên cạnh đó, còn có hai yếu tố khác có tác động tích cực tới kết quả của cuộc bầu cử đó là ông Biden đã có màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận cuối cùng tại thành phố Charleston và ông có được sự ủng hộ công khai của ông James Clyburn, nghị sĩ da màu có ảnh hưởng lớn ở quốc hội cũng như ở bang South Carolina.
Chiến thắng này là bước tạo đà giúp ông Biden tiếp tục giành thắng lợi tại các bang khác ở phía Nam, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi như Alabama và North Carolina.
Mặc dù giành chiến thắng, nhưng ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong những cuộc cạnh tranh sắp tới.
Trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là tới “Ngày Siêu thứ Ba ”, cựu Phó Tổng thống Biden sẽ phải “tăng tốc” nhanh chóng nếu muốn cạnh tranh được đối với đối thủ nặng ký của mình là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, ứng cử viên hiện có được tổng số đại biểu lớn nhất sau 3 cuộc bầu cử trước đó và hiện đang dẫn đầu một số cuộc thăm dò tại các bang có nhiều đại biểu, trong đó có bang California và Texas.
Ngoài ra, ông Biden cũng phải cạnh tranh với các đối thủ khác như cựu Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, để có được sự ủng hộ của các cử tri ôn hòa.
Bang South Carolina là bang lớn nhất trong 4 bang tiến hành bầu cử trong tháng 2 với 63 đại cử tri và là bang có tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi lớn nhất, chiếm khoảng 60%.
Trong các cuộc bầu cử, người giành được đề cử của đảng Dân chủ thường là người chiến thắng tại bang này kể từ năm 1992 (ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2004)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục người xem truyền hình cuộc tranh luận của đảng Dân chủ
11:39' - 21/02/2020
Cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ tại Nevada ngày 19/2 vừa qua đã lập kỷ lục khi thu hút gần 20 triệu lượt người xem trên các hãng NBC và MSNBC.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg có bước "nhảy vọt" so với các đối thủ
10:02' - 19/02/2020
Tỷ phú M.Bloomberg đã có bước nhảy vọt so với một số đối thủ, vươn lên vị trí thứ hai trong cuộc đua trở thành đại diện duy nhất của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên của đảng Dân chủ rút lui
11:06' - 12/02/2020
Ngày 11/2, nguồn tin cho biết ứng cử viên cuộc đua giành vé đề cử của đảng Dân chủ là doanh nhân Andrew Yang và Thượng nghị sĩ bang Colorado Michael Bennet sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng cử viên đảng Dân chủ bắt đầu vòng tranh luận
18:34' - 08/02/2020
Sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, 7 ứng cử viên của đảng Dân chủ bắt đầu vòng tranh luận được truyền hình trực tiếp tại trường Đại học Saint Anselm ở thành phố Manchester, bang New Hampshire.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau cuộc bầu cử sơ bộ tại Columbia, South Carolina, Mỹ, ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN