Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa chính thức đề cử ông Donald Trump ra tranh cử nhiệm kỳ hai
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đêm 24/8 (theo giờ Hà Nội), với sự ủng hộ của đa số đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa tổ chức tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, đảng Cộng hòa đã chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống Mỹ tham gia tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020 với đối thủ quan trọng nhất là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden.
Trong khi quy mô Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở Charlotte đã bị thu hẹp đáng kể do đại dịch COVID-19, các đảng viên Cộng hòa đã chính thức đề cử ông Trump thông qua một cuộc bỏ phiếu điểm danh trực tiếp, với các đại biểu đứng lên tuyên bố ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ.
Cũng tại hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới.
Phát biểu tại hội nghị, ông Pence đã đề cao những nỗ lực của chính quyền trong 4 năm qua nhằm đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy việc cắt giảm thuế.
Ông nhấn mạnh: “Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử lần này chưa bao giờ rõ ràng hơn. Đây là thời điểm để mỗi chúng ta làm mọi thứ trong khả năng của mình để tái đắc cử vị trí tổng thống này trong 4 năm nữa”.
Một nhân viên chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa cho biết, Tổng thống Trump có thể sẽ xuất hiện trước hội nghị trong cả 4 đêm diễn ra sự kiện.
Tổng thống Trump đã dễ dàng vượt qua những thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ của Cộng hòa tới từ các ứng cử viên khác như cựu Thống đốc bang Massachusetts William Weld, các cựu Hạ nghị sĩ bang Nam Carolina Mark Sanford và Hạ nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh.
Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump, bất chấp sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp và quan chức cũ của đảng này, những người đã xuất hiện tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tuần trước.
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nhấn mạnh tới sự thống nhất trong nội bộ đảng, cũng như dành sự ủng hộ cho hai ứng cử viên tranh cử là Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence.
Đêm đầu tiên của Đại hội quốc gia đảng Cộng hòa sẽ có sự góp mặt đáng chú ý của Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Tim Scott, một trong hai đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất trong Quốc hội Mỹ.
Bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, sẽ có bài phát biểu được xem là điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đêm đầu tiên - động thái làm dấy lên những nhận định về tham vọng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của bà.
Ngoài việc xử lý các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19, Đại hội quốc gia của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ tập trung nhiều vào các vấn đề chính sách liên quan đến Trung Quốc, việc hỗ trợ thực thi pháp luật, vấn đề nhập cư bất hợp pháp và tập trung chỉ trích phe Dân chủ là những người cực đoan cánh tả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Thượng nghị sĩ K.Harris cùng ông J.Biden chính thức liên danh tranh cử
10:28' - 20/08/2020
Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã chính thức nhận đề cử liên danh Phó Tổng thống cùng với ứng cử viên Tổng thống của đảng này - ông Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng viên Joe Biden
13:59' - 19/08/2020
Theo truyền thông Mỹ, phần lớn mục đích của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ để giới thiệu tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc, vốn là điều mà phe Dân chủ vẫn tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Mỹ cam kết tạo thêm 10 triệu việc làm trong 10 tháng
15:12' - 18/08/2020
Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết tạo thêm 10 triệu việc làm trong 10 tháng, đồng thời cung cấp ưu đãi thuế cho các công ty Mỹ chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ
08:26' - 18/08/2020
Đây là lần đầu tiên một sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều hoạt động thay đổi so với các đại hội truyền thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00'
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45'
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26'
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47'
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44'
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).