Bế mạc AIPA-38: Nỗ lực hướng tới Cộng đồng ASEAN thực sự
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Philippines, sau 4 ngày làm việc, chiều 19/9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AIPA- 38) đã bế mạc tại thủ đô Manila, với sự tham dự của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Thượng viện Phillippines Aquilino Pimentel III, Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon D.Alvarez, 10 Đoàn đại biểu nghị viện của các nước thành viên AIPA và 11 nước quan sát viên.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch AIPA- 38, Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon D.Alvarez nêu rõ Đại hội đồng AIPA- 38 đã kết thúc thành công tốt đẹp nhờ sự tham gia đóng góp với chất lượng chuyên môn cao của các đại biểu.
Đại hội đồng đã thông qua 21 Nghị quyết về các vấn đề hiện là mối quan tâm chung và có ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng ASEAN.
Hội nghị đã thảo luận các biện pháp nhằm phòng chống hiểm họa ma túy, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho lao động nữ di cư, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục, bảo đảm an ninh lương thực, tạo điều kiện tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng một cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm.
Chủ tịch AIPA khẳng định mặc dù còn có những khác biệt nhưng sự đoàn kết nhất trí của các đại biểu thể hiện minh chứng cho một AIPA vững mạnh và phát triển.
Chủ tịch AIPA-38 khẳng định cam kết của AIPA đẩy mạnh hợp tác giữa tổ chức liên nghị viện này và ASEAN nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN thực sự.
Chủ tịch AIPA-38, Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon D.Alvarez cho rằng để trở thành một Cộng đồng thực sự, quốc hội các nước cần đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết của AIPA thông qua luật hóa các nghị quyết của Đại hội đồng.
AIPA cũng cần hợp tác chặt chẽ với chính phủ các nước ASEAN để vượt qua những thách thức mới trong mục tiêu hướng tới Tầm nhìn ASEAN vào năm 2025.
Tại buổi lễ, Tổng thống Philippines Duterte đã có bài phát biểu chúc mừng thành công của Hội nghị.
Ông khẳng định sau 40 năm trưởng thành, AIPA đã thực sự trở thành một tổ chức quan trọng, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, ngày càng có nhiều quốc gia mong muốn được trở thành thành viên đối thoại của AIPA.
Ông cũng mong muốn các nghị sỹ AIPA thực sự trở thành cầu nối giữa người dân với nhà nước, đưa AIPA đến gần với người dân hơn.
AIPA cần phải có tiếng nói chung đối với khu vực, xây dựng một Cộng đồng ASEAN thực sự, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.
Tại phiên bế mạc cũng đã diễn ra Lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA lần thứ 39.
Theo đó, Đại hội đồng AIPA-39 sẽ diễn ra từ 3-7/9/2018 tại Singapore. Chức vụ Chủ tịch AIPA- 39 đã được giao cho Tiến sỹ Lim Biow Chuan, Phó Chủ tịch Quốc hội Singapore.
Chủ tịch AIPA-38 chúc mừng và bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nhiệm kỳ tiếp theo, AIPA sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.
- Từ khóa :
- asean
- cộng đồng asean
- aipa
- aipa 30
- bế mạc aipa
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA-38: Việt Nam đề xuất hợp tác nội khối xây dựng AEC phát triển đồng đều
13:10' - 19/09/2017
Sáng 19/9, tại thủ đô Manila của Philippines, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AIPA-38) đã họp phiên toàn thể thứ hai với nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của AIPA
21:28' - 16/09/2017
Ngày 16/9, tại thủ đô Manila, Philippines, lễ khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 38 (AIPA-38) đã diễn ra với chủ đề “AIPA và ASEAN: Đối tác vì sự thay đổi bao trùm”.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng 14,5%
15:17' - 12/09/2017
Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng thương mại chung của Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quan hệ ASEAN - AIPA ở tất cả các cấp độ hợp tác
09:44' - 30/04/2017
Chiều 29/4, Ngài Pantaleon D. Alvarez, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hạ viện Philippines đã trình bày thông điệp AIPA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sâu
21:19' - 05/08/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã thu hẹp trong tháng 6/2025 do sự sụt giảm mạnh trong lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh đồng điện Mặt Trời - mối nguy tiềm ẩn với ngành hàng không
20:15' - 05/08/2025
Một trong những cánh đồng điện Mặt Trời lớn nhất vùng Benelux có tên De Groene Energie Corridor đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi bị kết luận là mối đe dọa đến an toàn bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48' - 05/08/2025
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43' - 05/08/2025
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56' - 05/08/2025
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04' - 05/08/2025
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59' - 05/08/2025
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58' - 05/08/2025
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49' - 05/08/2025
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.