Bến Tre thu hút đầu tư phát triển hạ tầng các cụm công nghiệp
Theo đó UBND dân tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố xem xét lại quỹ đất của từng địa phương, có cơ chế trình xin ý kiến cụ thể cho từng vị trí cho thuê hoặc bán đấu giá, nhằm tạo nguồn quỹ đầu tư để đầu tư cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, họp mặt với doanh nghiệp nhằm kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư ngành công nghiệp chế biến có tiềm năng của từng huyện.
Cùng với đó, các sở, ngành có liên quan công khai, minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đăng ký đầu tư, giao đất, cho thuê đất, xây dựng và quản lý môi trường. Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành phối hợp với các huyện, thành phố để tính toán, điều chỉnh lại giá đất cho phù hợp trong thời gian tới, đảm bảo để doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng đạt hiệu quả.. Theo Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 408 ha. Hiện tại, Bến Tre đã có 10 cụm công nghiệp được thành lập, tổng diện tích 347,28 ha, có 7 cụm đã quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 264,37 ha; trong đó, diện tích đất công nghiệp là 191,33 ha, đã cho thuê trên 83 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 50% diện tích đất công nghiệp. Các cụm công nghiệp hiện có 24 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 3.780 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số cụm công nghiệp đã cỏ tỷ lệ lấp đầy khá tốt như: Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm), Thị trấn - An Đức (huyện Ba Tri), Tân Thành Bình (huyện Mỏ Cày Bắc) và Càng An Nhơn (huyện Thạnh Phú). Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Lê Văn Khê cho hay, việc triển khai thu hút đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do các địa phương chưa chủ động trong triển khai vì không có hoặc thiếu vốn để thực hiện; vốn ngân sách không có để đền bù giải phóng toàn bộ mặt bằng cụm công nghiệp nhằm tạo quỹ đất sạch. Các dự án của doanh nghiệp đầu tư có vị trí không phù hợp với quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất sẽ gây khó khăn trong việc bổ sung cụm công nghiệp vào quy hoạch cũng như việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.Hiện nay, các địa phương áp dụng thực hiện việc giải phóng mặt bằng hình thức “cuốn chiếu”. Cụ thể, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư tự thỏa thuận tạm ứng vốn trước để đền bù giải phóng mặt bằng trong phần diện tích được thuê để triển khai sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay cũng còn gặp nhiều khó khăn do nhân dân không đồng tình với đơn giá quy định của Nhà nước. Một đặc điểm đáng chú ý nữa là nền địa chất tại Bến Tre yếu, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cao, dẫn đến chi phí xây dựng hạ tầng cao hơn so với các tỉnh thành khác, đồng thời hạ tầng ngoài hàng rào các cụm công nghiệp phần lớn chưa có hoặc yếu kém nên rất khó kêu gọi đầu tư… Hiện nay, một số cụm công nghiệp đang vướng vấn đề về giải phóng mặt bằng là: Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam), Phú Hưng (Thành phố Bến Tre) và Bình Thới (huyện Bình Đại). Nguyên nhân chính vẫn là do giá đất nông nghiệp quá cao, dẫn đến việc kêu gọi đầu tư hạ tầng cũng như đầu tư thứ cấp còn hạn chế./.Xem thêm:
>>Bến Tre phát triển các hợp tác xã nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị
>>Thành phố Bến Tre và Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại II
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ninh Thuận thu hút đầu tư điện mặt trời áp mái
20:59' - 04/03/2019
Chiều 4/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội thảo tìm giải pháp tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp và người dân có điều kiện tham gia đầu tư phát triển loại hình năng lượng sạch này.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hút đầu tư gần 4 tỷ USD cho 19 dự án
12:02' - 01/03/2019
Tại Tọa đàm mùa Xuân 2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy Chứng nhận đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỷ USD.
-
DN cần biết
An Giang trải thảm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu
12:06' - 06/02/2019
An Giang là 1 trong 4 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương gồm: Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án thành lập Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thừa Thiên - Huế phấn đấu thu hút đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng trong năm 2019
21:01' - 05/02/2019
Năm 2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu thu hút được 15 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn cam kết khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương 400 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư tháng đầu năm
18:12' - 04/02/2019
8 dự án đầu tư đã dược tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp mới trong tháng 1/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cà Mau chấp thuận đầu tư dự án sân Golf hơn 1.800 tỷ đồng
16:34'
UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng sân Golf Tân Thành tại phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Chi phí đầu vào tăng mạnh, ngành sản xuất giảm tốc trong tháng 3
10:28'
Theo báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất do S&P Global công bố, chỉ số PMI tháng 3 đạt 51,2 điểm, giảm đáng kể so với mức 54,3 điểm của tháng trước.
-
DN cần biết
Cần Thơ và Tập đoàn T&T ký thỏa thuận hợp tác
19:28' - 31/03/2026
Chiều 31/3, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Cần Thơ và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T.
-
DN cần biết
Tây Ninh đặt mục tiêu thành lập 5 cụm công nghiệp mới
17:43' - 31/03/2026
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường quản lý, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng và phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn.
-
DN cần biết
Đề xuất mở rộng 35 km đường Rừng Sác theo phương thức đối tác công tư
17:19' - 31/03/2026
Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị UBND Thành phố xem xét, chấp thuận cho nhà đầu tư lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng đoạn nối 15B và cải tạo nâng cấp đường Rừng Sác.
-
DN cần biết
Vietnam Elevator Expo 2026: Mở rộng hệ sinh thái ngành thang máy
09:38' - 31/03/2026
Triển lãm Vietnam Elevator Expo 2026 diễn ra từ 8–11/4, quy tụ doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy kết nối, chuyển giao công nghệ và định hình xu hướng phát triển ngành thang máy.
-
DN cần biết
Cần Thơ mở cửa đón dòng vốn Ấn Độ vào công nghệ cao
19:34' - 30/03/2026
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã liên hệ cơ quan này để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế SaigonTex - SaigonFabric 2026
14:33' - 30/03/2026
Triển lãm SaigonTex - SaigonFabric 2026 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hộ kinh doanh “chạy đua” kỳ kê khai thuế đầu tiên
18:46' - 29/03/2026
Theo quy định, ngày 30/4 là hạn cuối kê khai, nộp thuế quý I đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Bến Tre đang kêu gọi đầu tư vào hạ tầng các cụm công nghiệp. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN