Berkshire Hathaway chuẩn bị phát hành trái phiếu bằng đồng yen

08:59' - 07/04/2021
BNEWS Kế hoạch phát hành trái phiếu mới này đã thúc đẩy khả năng tập đoàn đầu tư của Mỹ này sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ của họ trong các công ty lớn của Nhật Bản.

Berkshire Hathaway, một tập đoàn đầu tư do tỷ phú Warren Buffett lãnh đạo, đang chuẩn bị phát hành trái phiếu bằng đồng yen của Nhật Bản, đánh dấu lần huy động vốn lần thứ ba theo hình thức này.
Berkshire đã huy động được 430 tỷ yen (3,9 tỷ USD) từ đợt phát hành trái phiếu đầu tiên vào năm 2019 và 195,5 tỷ yen trong đợt phát hành thứ hai vào năm 2020. Đợt huy động mới nhất cũng dự kiến có giá trị lên tới vài tỷ USD.
Các điều khoản của đợt phát hành trái phiếu bằng đồng yen sẽ được quyết định vào ngày 8/4. Số tiền này dự kiến sẽ được huy động thông qua việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm, do các  ngân hàng BofA Securities, J.P. Morgan Securities và Mizuho Securities bảo lãnh.
Kế hoạch phát hành trái phiếu mới này đã thúc đẩy khả năng tập đoàn đầu tư của Mỹ này sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ của họ trong các công ty lớn của Nhật Bản, khiến cổ phiếu của Marubeni và Mitsui có lúc tăng 4% trong phiên 5/4.
Tỷ phú Buffett thường nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên giá trị của công ty đối với dòng tiền của họ. Danh mục đầu tư của ông được cho là của những tên tuổi lớn, bao gồm Coca-Cola và American Express. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm cổ phiếu có giá trị tốt như vậy đã giảm xuống, do đó Buffett đã mở rộng đầu tư sang cổ phiếu Nhật Bản để tăng cơ hội tạo doanh thu.
Khi nói về chiến lược đầu tư của Berkshire Hathaway tại Nhật Bản, Fumio Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại Okasan Securities, cho rằng: “Nếu bạn mua trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng yen lãi suất thấp, và sau đó mua cổ phiếu ít biến động với lợi tức cao, bạn gần như chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục