EU dự kiến đạt mục tiêu huy động vốn quý I/2021 với đợt bán trái phiếu mới

06:30' - 24/03/2021
BNEWS Dự kiến, số trái phiếu kỳ hạn 5 năm sẽ giúp EU thu về 8 tỷ euro, còn trái phiếu kỳ hạn 25 năm sẽ huy động được 5 tỷ euro. EU ước tính tổng giá trị nhu cầu của nhà đầu tư là hơn 81 tỷ euro

 

Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực thúc đẩy nhu cầu đối với đợt bán trái phiếu mới nhất của họ vào ngày 23/3 (theo giờ địa phương), khi triển vọng không chắc chắn vì đại dịch COVID-19 đã hỗ trợ nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn của khối này.
Một bản ghi nhớ của giới chức quản lý cho biết EU sẽ huy động được 13 tỷ euro từ việc bán các trái phiếu có kỳ hạn 5 và 25 năm thông qua một số ngân hàng vào cuối ngày 23/3. Mục tiêu là tạo nguồn tài trợ cho chương trình hỗ trợ lao động thất nghiệp SURE của khối.
Dự kiến, số trái phiếu kỳ hạn 5 năm sẽ giúp EU thu về 8 tỷ euro, còn trái phiếu kỳ hạn 25 năm sẽ huy động được 5 tỷ euro. EU ước tính tổng giá trị nhu cầu của nhà đầu tư là hơn 81 tỷ euro.
Đợt bán trái phiếu trên sẽ giúp EU đạt mục tiêu huy động vốn trong quý đầu tiên của năm 2021. Vì trước đó, một báo cáo của khối đã cho hay 13 tỷ euro là số tiền tối đa cần huy động trong quý I.
EU dự kiến sẽ huy động thêm 13 - 14 tỷ euro trong quý thứ II trước khi cấp vốn cho chương trình. Sau đó, khối sẽ chuyển sang tài trợ cho quỹ hỗ trợ phục hồi trị giá 750 tỷ euro của mình.
Điều kiện thị trường vẫn đang có lợi cho trái phiếu Chính phủ Khu vực đồng euro – vốn cũng là một tài sản trú ẩn an toàn. Lợi suất trái phiếu giảm trước thềm đợt đấu giá 60 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 2 năm, bên cạnh các biện pháp thắt chặt hạn chế đi lại để phòng dịch COVID-19 ở châu Âu càng cho thấy triển vọng phục hồi hậu đại dịch của khối này sẽ chậm hơn.
Bên cạnh đó, thị trường đang chú ý đến những số liệu về hoạt động mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Dự kiến báo cáo sẽ được công bố vào cuối ngày 22/3.
Trước đó vào ngày 22/3, các số liệu cho thấy ECB đã tăng quy mô kế hoạch mua trái phiếu ròng lên một nửa, sau khi ngân hàng trung ương này công bố tại cuộc họp chính sách ngày 11/3 rằng họ sẽ đẩy mạnh mua vào trái phiếu trong quý tới. Mục tiêu của động thái này là nhằm hạn chế đà tăng của lợi suất trái phiếu và ảnh hưởng của nó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục