BMW phải nộp phạt 158 triệu USD tại Thụy Sỹ
Ngày 10/11, Tòa án Tối cao Thụy Sỹ đã bác đơn kháng cáo của hãng sản xuất ô tô hạng sang BMW (Đức). Theo đó, hãng này sẽ phải nộp 158 triệu USD theo án phạt của cơ quan chức năng Thụy Sỹ đưa ra cách đây 5 năm.
Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sỹ (COMCO) cáo buộc rằng kể từ năm 2003, BMW đã cố ý ngăn cản người dân nước này mua các mẫu xe của hãng ở thị trường nước ngoài. COMCO cho biết một điều khoản trong hợp đồng của các đại lý BMW tại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) cấm việc bán xe cho những khách hàng từ những quốc gia nằm ngoài EEA.Điều khoản trên đã gây khó khăn cho các cá nhân muốn nhập khẩu ô tô về Thụy Sỹ, giữa bối cảnh Thụy Sỹ không nằm trong EEA. Cũng trong thời gian đó đồng france Thụy Sỹ mạnh lên đáng kể so với đồng euro, khiến khách hàng mua xe tại Khu vực đồng euro được lợi rất nhiều. Theo COMCO, hành động của BMW đã vi phạm luật cạnh tranh của Thụy Sỹ.
Trong khi đó, BMW đã phủ nhận lập luận trên và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hành chính Liên bang của Thụy Sỹ, song bị bác đơn vào năm 2015. Sau đó, BMW tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao, song vẫn tiếp tục bị bác đơn. Gần đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra liên quan đến những quan ngại rằng một số nhà sản xuất ô tô của Đức đã vi phạm các luật lệ quy định về chống độc quyền, theo đó cấm các tổ chức liên kết với nhau để khống chế thị trường và các hành vi kinh doanh không được phép khác. Hồi tháng Bảy, tuần báo Der Spiegel của Đức cho biết Volkswagen, Daimler, Audi, Porsche và BMW đã bí mật cộng tác với nhau trong lĩnh vực phát triển xe ô tô, xây dựng và logistics (dịch vụ hậu cần, kho vận) từ những năm 1990.Việc hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất ô tô không phải là hiếm thấy, và các cuộc thanh tra kể trên của EU là bước đầu tiên trong việc xác định liệu các thỏa thuận hợp tác đó có vượt qua ranh giới để bị xem là “thông đồng” với nhau hay không.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ mới
21:32' - 08/11/2017
BMW đang đẩy mạnh đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển các mẫu xe mới - nhân tố phần nào khiến lợi nhuận trong quý III/2017 sụt giảm.
-
Chuyển động DN
BMW sẽ thu hồi hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ tự bốc cháy
08:51' - 07/11/2017
Hãng xe BMW của Đức đã ra 2 thông báo thu hồi tổng cộng hơn 1 triệu xe ô tô có nguy cơ bốc cháy ngay cả khi chúng đã được tắt máy.
-
Doanh nghiệp
Thu hồi xe mô tô hai bánh BMW Motorrad R-Nite-T để xử lý lỗi bu lông
21:02' - 28/09/2017
Hàng chục xe mô tô hai bánh, nhãn hiệu BMW Motorrad, R-Nite-T sẽ được thu hồi để siết lực bu lông ổ đỡ của càng gắp phía sau.
-
Hàng hoá
Triệu hồi gần 80 mô tô BMW Motorrad R1200GS tại Việt Nam
11:32' - 24/09/2017
Có 79 chiếc mô tô BMW Motorrad R1200GS và BMW R1200GS Adventure tại Việt Nam do Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu phân phối phải triệu hồi để kiểm tra, thay thế lỗi giảm xóc trước của xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vượt “phép thử” nắng nóng lịch sử, EVNNPT giữ vững huyết mạch truyền tải điện miền Bắc
18:07' - 01/06/2026
Vượt đợt nắng nóng lịch sử cuối tháng 5/2026, EVNNPT và PTC1 vận hành an toàn lưới truyền tải điện miền Bắc, bảo đảm cung ứng điện ổn định, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vinachem ký loạt thỏa thuận chiến lược tại Philippines
17:20' - 01/06/2026
Chiều 1/6, tại Manila, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Philippines và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba đối tác hàng đầu của Philippines.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cùng Muang Thai thúc đẩy hoạt động thể thao, văn hoá, phát triển cộng đồng
16:53' - 01/06/2026
Thỏa thuận hợp tác hai bên được ký kết tại Bangkok (Thái Lan) đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa hai nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Cơ chế mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia vận hành lần đầu tại Việt Nam
16:48' - 01/06/2026
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức vận hành cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) qua lưới quốc gia với hợp tác đầu tiên giữa TTC Đức Huệ 2 và Samsung.
-
Doanh nghiệp
PVOIL thu xếp gần 2 triệu thùng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
16:29' - 01/06/2026
PVOIL vừa thu xếp thành công gần 2 triệu thùng dầu thô Basrah Medium (Iraq) cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè
14:24' - 01/06/2026
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè và hướng dẫn từ EVNNPC về cách kiểm tra, xử lý sự cố để đảm bảo an toàn cho gia đình.
-
Doanh nghiệp
Cận cảnh vùng nuôi tôm siêu thâm canh kiếm 3 tỷ/ha/năm
21:14' - 31/05/2026
Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam đầu tư vùng nuôi tôm siêu thâm canh rộng 280 ha tại xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ đồng/ha/năm.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện vinh dự nhận Giải thưởng “Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số”
16:30' - 31/05/2026
Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện nhận giải Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Malaysia thận trọng ứng phó áp lực chi phí và bất ổn Trung Đông
12:34' - 31/05/2026
Các hãng hàng không có trụ sở tại Malaysia đang điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng do giá nhiên liệu bay biến động và những bất ổn địa chính trị kéo dài tại Trung Đông.

BMW phải nộp phạt 158 triệu USD tại Thụy Sỹ. Ảnh minh hoạ: AFP