1. >

Bộ Công Thương: Thanh tra doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đặc thù trong năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2019, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt các đơn vị sự nghiệp trong các hầu hết các lĩnh vực, nhất là tập trung vào xăng dầu, đa cấp, dược và viễn thông.

Bộ Công Thương: Thanh tra doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đặc thù trong năm 2019

Năm 2019, Bộ Công Thương sẽ thanh tra hàng loạt đơn vị. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 10/1, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, trong kế hoạch thanh tra của Bộ Công Thương năm 2019, tới đây Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt các đơn vị sự nghiệp trong các hầu hết các lĩnh vực, nhất là tập trung vào xăng dầu, đa cấp, dược và viễn thông.

Theo ông Lê Việt Long, ngay trong quí I/2019 này, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra hành chính tại một số đơn vị cụ thể như: Viện Nghiên cứu da giày, Viện Nghiên cứu Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Việt Hưng, Cao đẳng Công nghiệp và xây dựng, Đại học điện lực.

Hai doanh nghiệp nằm trong danh sách thanh tra hành chính bao gồm: Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Ông Lê Việt Long cũng cho biết thêm, trong năm 2019 Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thanh tra trên nhiều hạng mục khác về lĩnh vực chuyên ngành tại Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty cổ phần kinh doanh khí miền Bắc và Tổng công ty Phát điện 2.

Danh sách dự phòng có một loạt Cục Quản lý thị trường tại Quảng Ninh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hải Phòng.

Riêng về việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số dự kiến thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty TNHH Thương mại VHC và Công ty TNHH Recess vào 2 quý cuối năm.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng chủ trì thanh tra về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng; cung cấp thông tin về hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng cũng như trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, hoạt động bảo hành.

Những doanh nghiệp nằm trong danh sách này bao gồm: Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty TNHH HD Saigon, Ngân hàng TMCP Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Một số doanh nghiệp đa cấp cũng sẽ bị thanh tra trong năm nay như: Thiên Sư Việt Nam, New Image Việt Nam, World Việt Nam, Morinda Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa, Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thanh tra nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đặc thù như: điện, xăng dầu, dược, hoá mỹ phẩm, thuỷ điện...thậm chí cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng như Empire, Thành Đô, Cobobay…

Nội dung thanh tra là việc chấp hành quy định của pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.

Ông Lê Việt Long cũng cho biết, tất cả các đơn vị sẽ được thanh tra theo đúng quy định pháp luật và ngay sau khi có kết quả sẽ có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kèm đăng tải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giám sát quá trình thanh tra và phải được kiểm tra thường xuyên, định kỳ. Vì thế, với những doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc nhưng chưa có hướng xử lý, giải quyết triệt để cũng có thể mời thanh tra Bộ nhập cuộc, tránh tình trạng vướng mắc mãi bị treo một chỗ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif