Bồ Đào Nha tăng mạnh đầu tư công để hỗ trợ nền kinh tế
Với 108 phiếu ủng hộ, 105 phiếu chống và 17 phiếu trắng, Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua lần đầu dự thảo ngân sách năm 2021, trong đó gia tăng mạnh đầu tư công nhằm khởi động lại nền kinh tế vốn đang lao đao do tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo kế hoạch, dự thảo ngân sách trên sẽ được đưa trở lại các ủy ban để thảo luận thêm và có những điều chỉnh phù hợp trước khi được đưa ra bỏ phiếu lần cuối dự kiến vào ngày 26/11 tới. Ngân sách 2021 dự kiến bổ sung 550 triệu euro (hơn 644 triệu USD) cho các hộ gia đình thông qua việc tăng trợ cấp thất nghiệp và lương hưu, cung cấp gói phúc lợi xã hội mới cho các công nhân nghèo nhất, đồng thời giảm thuế giá trị gia tăng đối với điện năng.Riêng đầu tư công, đặc biệt là cho dịch vụ y tế và cơ sở hạ tầng quốc gia, dự kiến tăng 23% lên hơn 6 tỷ euro, mức cao nhất kể từ năm 2011, thời điểm Bồ Đào Nha phải cầu viện gói cứu trợ tài chính quốc tế do khủng hoảng nợ công.
Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Joao Leao cho rằng: "Dự thảo ngân sách trên là bước đi quan trọng đầu tiên trong chiến lược phục hồi kinh tế", nhấn mạnh chính phủ đang thực hiện bước đi "bền vững và có trách nhiệm" đối với nền tài chính công. Dự thảo ngân sách đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,4% trong năm 2021, so với mức dự kiến giảm 8,5% trong năm nay, mức suy thoái nghiêm trọng nhất trong gần một thế kỷ qua. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách cũng dự báo sẽ giảm từ mức ước tính 7,3% GDP năm nay xuống còn 4,3% GDP trong năm tới. Những dự báo trên cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa đối với Bồ Đào Nha, nền kinh tế vừa lấy lại được mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2019, cũng như lần đầu tiên đạt thăng dư ngân sách (tương đương 0,1% GDP) trong vòng 45 năm./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản lượng ô tô tại Bồ Đào Nha giảm hơn 46% trong tháng 3/2020
15:23' - 15/04/2020
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Bồ Đào Nha (ACAP) cho biết, sản lượng ô tô của nước này trong tháng 3/2020 giảm 46,1% so với cùng kỳ năm 2019, do tác động xấu từ dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Bồ Đào Nha trình làng siêu máy tính đầu tiên
20:54' - 05/07/2019
Ngày 5/7, siêu máy tính đầu tiên của Bồ Đào Nha đã "trình làng" tại Trung tâm Máy tính tiên tiến Minho thuộc Đại học Minho ở thành phố Braga.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39' - 13/04/2026
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Tài chính
ABBank vào Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường
11:09' - 13/04/2026
Trong bối cảnh thị trường ngoại hối năm 2025 biến động mạnh, kết quả của ABBank được xem là một điểm nhấn đáng chú ý.
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09' - 12/04/2026
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
-
Tài chính
Mỹ: Nhà đầu tư tìm đến trái phiếu bảo vệ khỏi lạm phát
12:31' - 11/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Trung Đông, lạm phát tại Mỹ đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tài sản của các nhà đầu tư.
-
Tài chính
Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lập 2 hệ thống kế toán để gian lận thuế
15:43' - 09/04/2026
Cục Thuế cảnh báo đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Rà soát việc khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
09:12' - 09/04/2026
Cục Thuế vừa có Công văn gửi Thuế tỉnh, thành phố, chi cục Thuế doanh nghiệp lớn; Chi cục Thuế thương mại điện tử tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
-
Tài chính
Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giàu hơn
08:09' - 09/04/2026
Một nghiên cứu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố cho thấy tầng lớp trung lưu tại Mỹ không hề suy giảm theo hướng tiêu cực mà đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ lên nhóm thu nhập cao hơn.

Người dân tại Amsterdam, Hà Lan ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN