Bộ Ngoại giao: Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày đối với Việt Nam là bước đi tích cực
Chiều 10/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc ngày 9/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày với hơn 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:
“Chúng tôi cho rằng quyết định của Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày đối với các mặt hàng xuất khẩu của các nước sang Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam là bước đi tích cực”.
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm đạt được các giải pháp thỏa đáng hướng đến thương mại công bằng, bền vững và đáp ứng lợi ích của người dân, doanh nghiệp hai nước. Điều này thể hiện tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như tinh thần 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.Bà Phạm Thu Hằng cho biết, năm 2025 là năm hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao; sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm trong năm 2025 này, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp. Các hoạt động đối ngoại sẽ được thông báo sau.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường cà phê có thể chững lại do đòn thuế quan của Mỹ
15:51' - 10/04/2025
Theo các nhà xuất khẩu cà phê Brazil, thị trường cà phê có thể chững lại do bất ổn xung quanh vòng áp thuế mới nhất của Mỹ- đòn giáng mạnh vào tâm lý thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Biện pháp ứng phó tại một số nước châu Á
13:02' - 10/04/2025
Ngày 9/4, một số quốc gia châu Á đã có những động thái mới nhằm ứng phó với các biện pháp thuế quan của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU thông qua các biện pháp trả đũa đầu tiên
12:59' - 10/04/2025
Ngày 9/4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp đầu tiên đáp trả kế hoạch áp thuế trước đó của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đứng thứ 3 cả nước về giải ngân vốn đầu tư công
21:20'
Theo số liệu kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước, đến hết ngày 15/4, thành phố Hải Phòng đã giải ngân khoảng 8.887 tỷ đồng, đạt 22,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thành phố Hồ Chí Minh phải đi đầu, biến các nghị quyết chiến lược của Trung ương thành thực tiễn sống động
17:12'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Thành phố phải chủ động hơn, bản lĩnh hơn, tầm nhìn xa hơn trong phát huy nội lực, xây dựng nền kinh tế tự lực, tự cường, thích ứng linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Dòng tiền tỷ USD đổ vào hạ tầng dữ liệu tại TP. Hồ Chí Minh
15:37'
UBND TP. Hồ Chí Minh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án công nghệ cao vào Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) với tổng vốn hơn 1,23 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn sẽ thông xe lúc 11h30 phút ngày 29/4
14:25'
Tuyến cao tốc vận hành với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17 m. Tốc độ khai thác tối đa là 90 km/h và tốc độ tối thiểu là 60 km/h.
-
Kinh tế Việt Nam
Lài Cai: Gỡ khó để phát triển bền vững công nghiệp
14:00'
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu mang tính đột phá khi quy hoạch 20 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.647,84 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mẹ Việt Nam Anh hùng
13:23'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã đến thăm các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, động viên công nhân, người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh
12:38'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn Công tác của Trung ương đã đến thăm, động viên công nhân, người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỳ vọng về chính sách thị thực và giao thương
11:25'
Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) đã tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Tây Ninh)
10:51'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN