Thuế quan của Mỹ: EU thông qua các biện pháp trả đũa đầu tiên
Trong đó, EU đánh thuế 25% đối với hơn 20 tỷ euro (khoảng 21,96 tỷ USD) hàng hóa Mỹ, bao gồm đậu nành, xe máy và mỹ phẩm.
Kế hoạch áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/4 và được công bố ngay trước khi Tồng thống Trump thông báo quyết định hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày đối với khoảng 75 đối tác thương mại đã tìm cách đối thoại, thay vì có hành động trả đũa Mỹ.
Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh EU đánh giá mức thuế 25% mà Mỹ áp với nhôm và thép nhập khẩu kể từ tháng 3 vừa qua là không hợp lý, gây tổn hại kinh tế cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu. Ủy ban này để ngỏ khả năng có thể đình chỉ áp thuế với Mỹ bất kỳ lúc nào, nếu Washington nhất trí với EU về một kết quả đàm phán công bằng và cân bằng.
Cũng theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 9/4, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo sẽ bổ nhiệm Đại sứ Gabriel Lüchinger làm Đặc phái viên phụ trách quan hệ với Mỹ, đánh dấu bước đi chiến lược mới trong bối cảnh Bern đang lo ngại về các chính sách thuế quan của Washington.
Thông báo từ Hội đồng Liên bang nêu rõ, quyết định bổ nhiệm này phản ánh mong muốn của Thụy Sĩ trong việc thúc đẩy đối thoại song phương trong các lĩnh vực then chốt, đặc biệt về thương mại, kinh tế và tài chính. Vị trí đặc phái viên sẽ đóng vai trò quan trọng như một kênh liên lạc chuyên biệt, tập trung vào các vấn đề cốt lõi.
Được biết, Đại sứ Lüchinger là người có kinh nghiệm dày dặn khi từng đảm nhiệm vị trí Trưởng Bộ phận An ninh Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ.
Ngoài ra, để quản lý hiệu quả quan hệ song phương với Mỹ, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cũng đã thành lập nhóm chuyên trách dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ngoại trưởng Ignazio Cassis và sự tham gia của các bộ phận liên quan. Dự kiến nhóm sẽ hoạt động đến hết năm nay.
- Từ khóa :
- thuế quan của Mỹ
- thuế quan
- Mỹ
- châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc vẫn bị ảnh hưởng dù Mỹ hoãn thuế đối ứng
09:22' - 10/04/2025
Nền kinh tế Hàn Quốc vẫn sẽ chịu những tác động nhất định dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày đối với các đối tác đang tìm cách đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ kinh tế Thụy Sỹ thiệt hại nặng vì thuế quan của Mỹ
09:10' - 10/04/2025
Trung tâm nghiên cứu kinh tế (KOF) của trường ETH Zurich ngày 9/4 cảnh báo rằng kế hoạch thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Dư luận tại Mỹ về quyết định hoãn thuế của Tổng thống D. Trump
08:21' - 10/04/2025
Dư luận bên trong nước Mỹ đã có những phản ứng tích cực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tòa án chặn sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Trump
08:09'
Ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh áp thuế "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD
07:00'
Sáng kiến do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi phát triển nhằm thúc đẩy sử dụng nội tệ và giảm sự phụ thuộc vào ngoại tệ như đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.