Bộ trưởng các nước tham gia RCEP bắt đầu họp trực tuyến

11:44' - 23/06/2020
BNEWS Các cuộc đàm phán về RCEP - một hiệp định thương mại tự do dự kiến sẽ giúp hạ bớt thuế quan và đặt ra các quy tắc về đầu tư, sở hữu trí tuệ cho một khu vực chiếm khoảng 30% nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã bắt đầu cuộc họp trực tuyến ngày 23/6, với việc làm thế nào để đưa Ấn Độ trở lại tiến trình đàm phán về hiệp định này là một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp.
Các cuộc đàm phán về RCEP - một hiệp định thương mại tự do dự kiến sẽ giúp hạ bớt thuế quan và đặt ra các quy tắc về đầu tư, sở hữu trí tuệ cho một khu vực chiếm khoảng 30% nền kinh tế toàn cầu và một nửa dân số thế giới - đã bắt đầu kể từ năm 2013. Song các nước thành viên đã nhiều lần không đạt được đúng thời hạn để ký kết một thỏa thuận sau cùng.

Tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức hồi tháng 11/2019, 15 trên 16 nước tham gia đàm phàn RCEP, bao gồm 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã nhất trí nỗ lực đi đến ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2020.
Nhưng Ấn Độ, nước tỏ ra khá miễn cưỡng trong việc mở cửa thị trường do lo ngại thâm hụt thương mại với Trung Quốc sẽ tăng lên, đã bỏ qua các cuộc đàm phán sau đó.

Các nước ASEAN tham gia đàm phán RCEP - gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam - hiện đang cố gắng thuyết phục Ấn Độ quay trở lại. Tuy nhiên, một số nước tỏ ý vẫn sẵn sàng ký kết bản thỏa thuận chỉ có 15 quốc gia. Về phần mình, Nhật Bản muốn Ấn Độ tham gia RCEP để cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Khi được thực thi, RCEP sẽ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho tất cả 15 nước thành viên. Theo ước tính, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 15 nước thành viên sẽ đạt 137 tỷ USD, tương đương khoảng 80% mục tiêu kỳ vọng khi khối có đủ 16 thành viên ban đầu là 171 tỷ USD./.

>>>RCEP kỳ vọng mang lại cục diện mới cho thương mại khu vực và quốc tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục