Bộ trưởng Tài chính Ireland được bầu làm Chủ tịch Eurogroup

13:49' - 10/07/2020
BNEWS Ngày 9/7, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe được bầu làm Chủ tịch Eurogroup - Nhóm các Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU).

 

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn kết quả cuộc bỏ phiếu trực tuyến cho biết Bộ trưởng Tài chính Ireland đã giành được ít nhất 10 phiếu ủng hộ từ tổng cộng 19 Bộ trưởng, vượt qua những người đồng cấp từ Tây Ban Nha và Luxembourg.

Eurogroup là tổ chức hỗ trợ định hướng chính sách kinh tế châu Âu và Chủ tịch Eurogroup là một trong những vị trí quan trọng tại EU, cùng với các vị trí lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC), Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu.

Nhiệm vụ của ông Donohoe đặc biệt quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II do tác động của COVID-19.

Ước tính nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ suy giảm ở mức kỷ lục 8,7% trong năm 2020, cùng tình trạng thất nghiệp tăng mạnh, trong khi vẫn tồn tại nguy cơ tình hình có thể còn diễn biến xấu hơn.

Ông Donohoe bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 13/7 tới và sẽ đóng vai trò quan trọng trong giám sát kế hoạch quy mô lớn nhằm phục hồi kinh tế EU.

Hiện các quốc gia EU vẫn đang thảo luận về kế hoạch này trong bối cảnh có sự chia rẽ quan điểm rõ ràng giữa các nước thành viên.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Ireland cũng sẽ phụ trách nhiệm vụ khởi động lại những biện pháp cải cách Eurozone dù được cho là rất cấp thiết nhưng rơi vào bế tắc trong thời gian dài.

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu trực tuyến, ông Donohoe khẳng định dù thách thức trước mắt là rất lớn nhưng ông tin tưởng châu Âu sẽ có thể khắc phục và vượt qua.

Việc ông Donohoe được lựa chọn là một yếu tố bất ngờ và được cho là nhờ nỗ lực của các quốc gia thành viên nhỏ hơn trong EU nhằm ngăn chặn khả năng một vị trí chiến lược trong ban lãnh đạo EU rơi vào tay các nước lớn.

Thời gian qua, quan điểm phản đối thuế công nghệ và kiên quyết bảo vệ chính sách ưu đãi thuế để thu hút các doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty công nghệ lớn của Mỹ, mà Ireland luôn theo đuổi đã vấp phải sự phản đối của không ít thành viên EU./.         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục