Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng COVID-19

11:34' - 05/02/2021
BNEWS Hiện Việt Nam đã đàm phán và ký thỏa thuận đối với nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh. Dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam.

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tiếp nhận số tiền 21 tỷ đồng ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế do Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng.
Tại buổi tiếp nhận, thay mặt Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tiên phong đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong việc ủng hộ tài chính vào Quỹ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận tất cả sự nỗ lực đồng hành, chung sức của các tổ chức, cá nhân trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

“Hiện nay, dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh, thành phố, chúng ta đã và đang nỗ lực phòng, chống dịch. Tuy nhiên để cuộc sống và mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, việc  tiếp cận với vaccine là một trong những ưu tiên của ngành y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.
Đối với tình hình sản xuất vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

“Hiện nay vaccine của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Đối với vaccine của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccine của đơn vị này. Vaccine của Vabiotec cũng trong tiến trình như vậy”.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc dù khả năng sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 ở nước ta rất khả thi, nhưng với ưu tiên làm thế nào để sớm có vaccine phục vụ công tác chống dịch, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vaccine trên thế giới.

Hiện Việt Nam đã đàm phán và ký thỏa thuận đối với nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh. Dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân.
Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam. Ngoài ra, Bộ đang nỗ lực làm việc với các đối tác khác để có thêm nguồn vaccine phục vụ người dân./.

>>COVAX công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục