BNEWS Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) bày tỏ lo ngại về sự tăng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu và Mỹ, đồng thời cho biết BoJ vẫn thận trọng trước rủi ro suy giảm của kinh tế toàn cầu.
Trong phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo doanh nghiệp tại tỉnh Aichi ngày 4/11, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda, đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng trở lại số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu và Mỹ, đồng thời cho biết, BoJ sẽ vẫn thận trọng trước rủi ro suy giảm của kinh tế toàn cầu.
Ông Kuroda nói BoJ sẽ vẫn theo dõi sát sao tác động của đại dịch đến nền kinh tế và các thị trường tài chính, và sẽ có các biện pháp bổ sung nếu cần. Theo ông, có lo ngại rằng dịch gần đây đang bùng phát trở lại ở châu Âu và Mỹ. Tại cuộc họp chính sách vào tuần trước, BoJ đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu tác động của đại dịch, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát cho tài khóa 2020 (kết thúc cuối tháng 3/2021).Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới dự kiến giảm 5,5% trong tài khóa 2020, thay vì giảm 4,7% như dự kiến trước đó.
Ông Kuroda nói rằng có những yếu tố rất không chắc chắc về triển vọng của hoạt động kinh tế và giá cả.Theo ông, khi mức độ tác động đến nền kinh tế trong nước và nước ngoài không rõ ràng, điều cần quan tâm là liệu những dự báo về tăng trưởng kinh doanh của các doanh nghiệp và thu nhập của các gia đình có dẫn tới sự thận trọng trong chi tiêu hay không.
Đại dịch COVID-19 đã khiến BoJ gặp khó khăn hơn trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% dù đã có gần tám năm nới lỏng chính sách tiền tệ dười thời ông Kuroda./.Tin liên quan
Một "mùa Đông lạnh giá" cho kinh tế toàn cầu và cách ứng phó của Indonesia
Các chuyên gia cho rằng các nền kinh tế sẽ sẵn sàng để bắt đầu phục hồi, tăng tốc và đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn so với dự báo trước đó, một khi đại dịch được kiềm chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa đổi Luật Dầu khí với tư duy thể chế kiến tạo phát triển
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhìn nhận, điểm quan trọng nhất của dự án Luật Dầu khí sửa đổi là chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy thể chế kiến tạo phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnIran khằng định lập trường trước sức ép kinh tế mới của Mỹ
Iran ngày 20/8 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, cho rằng những biện pháp này gây tác động nghiêm trọng đối với người dân Iran.
-
Ý kiến và Bình luậnEl Nino có thể mạnh kỷ lục, đe dọa "phủ bóng" lên kinh tế toàn cầu
El Nino thường xuất hiện 2-7 năm một lần, nhưng các chuyên gia lưu ý tác động của từng đợt phụ thuộc vào cường độ, thời điểm và điều kiện khí hậu tại từng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnĐại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Trong tiến trình khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đặc biệt quan tâm và tích cực thúc đẩy.
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.










