Brazil đấu giá tuyến đường cao tốc quan trọng nhất nước

08:59' - 30/10/2021
BNEWS Chính phủ Brazil ngày 29/10 thông báo đã huy động được 1,7 tỷ real (315 triệu USD) trong cuộc đấu giá nhượng quyền khai thác tuyến đường cao tốc là huyết mạch giao thông quan trọng nhất nước.

Đơn vị thắng thầu là tập đoàn CCR của Brazil. Tập đoàn này sẽ có quyền quản lý tuyến đường cao tốc Presidente Dutra trong 30 năm và thời gian ân hạn 5 năm.

Tuyến đường có tổng chiều dài 625 km, nối 2 thành phố đông dân nhất Brazil và cũng là 2 trung tâm kinh tế lớn nhất nước là Sao Paulo và Rio de Janeiro. Được biết, 2 thành phố này đóng góp gần 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil.

Chính phủ Brazil cho biết số tiền thu được từ vụ đấu giá nhượng quyền trên sẽ được dành cho kế hoạch cải thiện chất lượng toàn tuyến đường với tổng kinh phí ước tính lên tới 15 tỷ real (tương đương 2,7 tỷ USD).

Đây là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro trong việc đẩy mạnh tự do kinh tế và tư nhân hóa các công trình hạ tầng quốc gia để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Theo số liệu thống kê của Bộ Cơ sở Hạ tầng Brazil, từ tháng 1/2019 đến nay, chính phủ Brazil đã cấp phép cho tư nhân khai thác 34 sân bay, 5 tuyến đường cao tốc, 6 tuyến đường sắt và 29 bến cảng.

Chính phủ Brazil đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ thu về 74 tỷ real (gần 14 tỷ USD) thông qua các hoạt động đấu giá nhượng quyền khai thác.

Những hạng mục dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá nhượng quyền khai thác trong năm 2022 gồm có 16 sân bay, trong đó có 2 sân bay lớn nhất nước là Congonhas ở Sao Paulo và Santos Dumont ở Rio de Janeiro, cụm cảng Santos lớn nhất Nam Mỹ (sẽ được tư nhân hóa một phần), 12.000 km đường bộ và một tuyến đường sắt quan trọng nối hai bang Mato Grosso và Pará./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục