Brexit không thỏa thuận sẽ đẩy đồng bảng ngang giá với đồng euro
Theo ngân hàng trên, tiến trình Brexit sẽ bị trì hoãn và có 40% khả năng diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước Anh. Nhà kinh tế học của ING, James Smith, cho rằng cuối cùng của nước Anh sẽ lại bầu cử.
Lý giải cho nhận định này, ông Smith cho rằng Quốc hội Anh có thể ra quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Boris Johnson và sau đó cơ quan lập pháp Anh sẽ tìm cách buộc trì hoãn Brexit và khả năng này theo ông Smith lên tới 40%.
Trong phiên giao dịch 14/8, tại London, đồng bảng tăng cao hơn sau số liệu cho thấy lạm phát tăng trong tháng Bảy. Song, đồng tiền này vẫn duy trì gần mức thấp trong hai năm rưỡi, khi mối quan ngại về Brexit “cứng” đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư. Trong tháng Bảy, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1% từ mức tăng 2% trong tháng Sáu, cao hơn dự báo trước đó của hãng Reuters (tăng 1,9%). Mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) là 2%. So với đồng USD, đồng bảng đã tăng 0,1% lên 1,2074 USD/bảng, cao hơn mức thấp 1,2015 USD/bảng hôm 12/8, mức yếu nhất kể từ tháng 1/2017. So với đồng euro, đồng bảng Anh giữ ở mức 92,615 xu/euro. Trong bối cảnh triển vọng Brexit không thỏa thuận đang ngày càng tăng khi hạn chót 31/10 đến gần, các nhà phân tích cho rằng BoE dường như vẫn đang trong trạng thái chờ đợi cho đến khi sự việc trở nên rõ ràng hơn. Đến nay Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận về mối quan hệ thương lai giữa hai bên sau Brexit, khi Thủ tướng mới của Anh, ông Boris Johnson muốn đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May và EU đạt được hồi tháng 11/2018, trong khi EU kiên quyết không đàm phán lại./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại của Mỹ khiến EU “gặp nguy” với Brexit không thỏa thuận
06:00' - 14/08/2019
Liên minh châu Âu được cho là đang nắm giữ lợi thế so với Anh trong cuộc đua xem bên nào chịu thiệt hại nhiều hơn trong trường hợp tiến trình Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Dân Anh có quan điểm thế nào về việc Brexit bằng mọi giá?
15:13' - 13/08/2019
Hầu hết người dân Anh đều cho ý kiến ủng hộ đối với quyết định của Thủ tướng Boris Johnson về Brexit bằng mọi giá vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thuốc chữa bệnh sẽ thiếu trầm trọng trên toàn EU nếu Brexit "cứng"
16:03' - 12/08/2019
Tình trạng thiếu một số loại thuốc có thể trở nên trầm trọng hơn ở châu Âu nếu xảy ra một Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit chỉ thành công nếu nước Anh thực sự theo đuổi chính sách toàn cầu
05:30' - 10/08/2019
Triển vọng dài hạn của Anh vẫn có thể rất tích cực, bất chấp tình trạng mơ hồ xoay quanh cuộc “ly hôn” giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70% công ty xuất khẩu của Anh chưa chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận
07:44' - 08/08/2019
Khoảng 2/3 số công ty xuất khẩu của Anh, chiếm 25% hoạt động giao thương với Liên minh châu Âu (EU), hiện vẫn chưa có những bước căn bản nhất để chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn 4 năm
15:20'
RBA đã hạ lãi suất tiền mặt 0,25 điểm phần trăm xuống còn 4,1%, đánh dấu lần đầu tiên lãi suất này được cắt giảm kể từ tháng 11/2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những người Hàn Quốc trẻ tuổi ngày càng khó vay vốn
08:52'
Những người Hàn Quốc trẻ tuổi đang bị đẩy khỏi thị trường cho vay vì không đủ khả năng trả lãi khi mức lãi suất chuẩn hiện là 3%, cao hơn nhiều so với mức gần bằng 0 trong thời kỳ đại dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực lạm phát buộc BoE thận trọng hơn trong kế hoạch giảm lãi suất
07:30' - 17/02/2025
Lạm phát tại Anh có thể đã chạm mức cao nhất của 10 tháng vào tháng 1/2025, tiếp tục xu hướng gia tăng áp lực giá cả, buộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thận trọng hơn trong việc giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.