Bundesbank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức năm 2022
Ngày 10/6, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức và dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ cao hơn, do đà tăng của giá thực phẩm và nhiên liệu làm suy giảm sức mua và niềm tin của các hộ gia đình.
Bundesbank dự kiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 1,9% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 4,2% đưa ra hồi tháng Mười Hai. Trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 bị hạ từ 3,2% xuống 2,4%. Bất chấp việc cắt giảm, dự báo tăng trưởng năm 2022 của Bundesbank vẫn có phần lạc quan hơn so với ước tính 1,6% của Ủy ban châu Âu đối với Đức. Kịch bản cơ sở của các dự báo được xây dựng dựa trên giả định rằng hậu quả của tình trạng xung đột sẽ không gia tăng thêm nữa. Về giá tiêu dùng, Bundesbank dự báo lạm phát sẽ tăng 7,1% trong năm 2022, cao hơn mức dự kiến 3,6% được đưa ra hồi tháng 12/2022 trong khi con số của năm 2023 được nâng từ 2,2% lên 4,5%. Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cảnh báo lạm phát năm nay sẽ thậm chí còn mạnh hơn so với đầu những năm 1980. Theo ông Nagel, sức ép về giá thậm chí còn gia tăng trở lại trong thời gian gần đây và điều này không được phản ánh đầy đủ trong các dự báo hiện tại. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu tiên so với quý trước, khi mức đầu tư cao hơn giúp bù đắp những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine (U-crai-na) và dịch COVID-19. Theo số liệu đã được điều chỉnh, trong quý I/2022, nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 0,2% so với quý trước và 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2021, GDP của Đức suy giảm 0,3%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức liệu có rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khí đốt từ Nga?
07:00' - 14/04/2022
Việc ngừng ngay lập tức nhập khẩu khí đốt của Nga sẽ đẩy nền kinh tế Đức vào suy thoái nghiêm trọng trong năm tới.
-
Phân tích - Dự báo
Giá năng lượng và lạm phát cao tiếp tục gây khó khăn cho kinh tế Đức
05:30' - 26/02/2022
Cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ tạo thêm gánh nặng cho ngành năng lượng Đức và châu Âu, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Người dân mua sắm tại các cửa hàng ở Tauentzienstrasse, Berlin (Đức). Ảnh: Getty Images/TTXVN