Bưởi Tết giảm giá sâu, nông dân gặp khó
Tuy nhiên, mấy tháng qua, giá bưởi da xanh liên tục giảm mạnh. Những ngày cận Tết, giá bưởi vẫn không tăng như những năm trước. Nhiều vườn bưởi đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hay doanh nghiệp thu mua.
Ông Trương Kiều ở xã Giao Long, huyện Châu Thành, canh tác 1ha bưởi da xanh cho biết, từ đầu năm 2020, hạn mặn đã làm chết 70 gốc bưởi 13 năm tuổi đang cho trái. Hiện tại, khu vườn chỉ còn bưởi khoảng 5 năm tuổi. Vì vậy, sản lượng sụt giảm lớn.
Những năm trước mỗi lần thu hoạch được trên một tấn bưởi nhưng năm nay chỉ trên 200kg. Trong khi đó, giá bưởi bán quá thấp, từ rằm tháng 11 giá bưởi từ 17.000 đồng đến 20.000 đồng/kg nhưng đến nay chỉ còn từ 11.000 đến 13.000 đồng/kg, nhưng có lúc thương lái cũng không đến cắt.
Hầu hết nông dân trồng bưởi da xanh trong tỉnh Bến Tre đều gặp khó khăn do giá bưởi xuống thấp. Đáng lo ngại hơn là hiện bưởi đang đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hay doanh nghiệp thu mua. Vì thế, lượng bưởi chín còn trên cây rất nhiều. Hơn nữa, trong thời gian này, thời tiết lạnh làm cho trái bưởi nhanh vàng, giá bán càng xuống thấp.
Sản lượng giảm và nhất là giá bưởi quá thấp, tiền thu được không đủ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công tác chăm sóc.
Vừa trồng bưởi vừa làm thương lái gom bưởi ở trong xã, ông Phạm Hữu Khải, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre cho biết, thời điểm này mọi năm đi thu mua bưởi tại vườn giá từ 40.000 đồng/kg trở lên, giá bưởi loại 1 bán ngoài chợ có giá 70.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, thì giá giảm hơn 50%, bưởi đem ra chợ bán giá loại 1 thời điểm giáp tết cũng chỉ có 40.000 đồng/kg.
"Giá bưởi thấp nên nhà vườn nào cũng lắc đầu than lỗ, không đủ mua phân, thuốc", ông Khải cho hay.
Ngoài các yếu tố khách quan, nguyên nhân chính xảy ra tình trạng "được mùa mất giá" là do "cung vượt cầu", xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.
Do đó, không chỉ nông dân gặp khó mà các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua bưởi cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải thu mua bưởi tại các vườn đã hợp đồng, nhưng sau khi sơ chế, bán ra với giá thấp, thậm chí bán không được dẫn đến thua lỗ.
Hợp tác xã bưởi da xanh Giao Long, huyện Châu Thành dịp tết mỗi năm thu mua của các xã viên từ 60 tấn - 80 tấn, xuất đi các tỉnh từ Nam ra Bắc.
Nhưng năm nay, mặc dù lượng hàng nhiều nhưng mới thu mua được 20 tấn, do dịch bệnh đầu ra đi các tỉnh khó khăn nên chỉ bán tại chỗ.
"Tất cả các mối mua bán, làm ăn đều kém. Chúng tôi cố gắng bao tiêu sản phẩm thu mua về nhưng thu mua về thì bán tháo bán đổ, dẫn đến bị lỗ", bà Cao Thị Triêm, Giám đốc Hợp tác xã bưởi da xanh Giao Long cho biết.
Bà Triêm cho biết thêm, giá bưởi thời điểm tết năm nay chỉ bằng 50% giá bưởi cùng kỳ năm ngoái. Thời điểm này năm ngoái, giá bưởi thu mua tại vườn khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg trong khi năm nay bưởi tròn, đẹp, có cuống giá cũng chỉ 30.000 đồng/kg. Khả năng vài ngày nữa , bưởi mới nhích lên khoảng 40.000 đồng/kg. Giá bưởi này này khiến nhà vườn rất khó khăn.
Người trồng bưởi trông chờ những ngày cận Tết, giá bưởi sẽ khởi sắc hơn để kiếm thêm đồng lời, nhưng với tình trạng dịch COVID-19 quay trở lại đã dập tắt niềm hi vọng của người trồng bưởi da xanh ở Bến Tre về khả năng giá bưởi tăng trong dịp Tết.
Bến Tre hiện có khoảng 8.000ha diện tích trồng bưởi da xanh. Đây là một trong các loại cây ăn quả đặc sản chủ lực của tỉnh. Bưởi da xanh được trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Thành phố Bến Tre, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường hoa cây cảnh Tết đìu hiu: Tiểu thương thấp thỏm lo âu
08:06' - 05/02/2021
Nhiều tiểu thương thấp thỏm, lo âu vì chỉ còn 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng thị trường hoa, cây cảnh Tết tại tỉnh Ninh Bình vẫn khá trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Thị trường
Quýt hồng Lai Vung vụ Tết khan hàng, giá cao
07:20' - 05/02/2021
Quýt hồng đặc sản ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp phục vụ Tết 2021 hiện đang khan hiếm, giá cao, với giá quýt hồng hiện nay tại nhà vườn từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.
-
Thị trường
Thị trường hoa Tết tiêu thụ chậm
07:00' - 04/02/2021
Các nhà vườn trồng hoa lan Ngọc Điểm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày giáp Tết này đang tất bật chăm sóc để cung ứng hoa lan ra thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu tổ yến thô thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc
16:26' - 08/05/2025
Ngày 8/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Thị trường
Sản lượng vải thiều tăng 30%, ngành nông nghiệp lên kế hoạch thông suốt xuất khẩu
16:24' - 08/05/2025
Có 469 mã số vùng trồng vải và 55 mã số cơ sở đóng gói được cấp, giám sát thường xuyên và đã hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng cho vụ 2025 sẵn sàng xuất khẩu.
-
Thị trường
Australia hoàn tất đánh giá rủi ro, mở cửa chính ngạch cho bưởi tươi Việt Nam
09:19' - 08/05/2025
Australia đã ban hành báo cáo cuối cùng yêu cầu an toàn sinh học đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam, góp phần mở thêm thị trường cho trái bưởi Việt Nam ra thế giới.
-
Thị trường
Giá gạo của Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
22:01' - 07/05/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 cho biết, giá gạo trung bình tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 4.233 yen (khoảng 30 USD)/5kg, cao hơn gấp đôi so với một năm trước.
-
Thị trường
Xuất khẩu chính ngạch hơn 7 tấn đường hoa dừa hữu cơ đầu tiên sang Mỹ
21:24' - 07/05/2025
Ngày 7/5, sản phẩm OCOP 5 sao đường hoa dừa hữu cơ của tỉnh Trà Vinh đã xuất khẩu chính ngạch đơn hàng đầu tiên hơn 7 tấn sang thị trường Mỹ.
-
Thị trường
Đồng loạt kiểm tra quán kinh doanh lòng xe điếu ở Tp Hồ Chí Minh
21:10' - 07/05/2025
Chiều 7/5, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quân kiểm tra hàng loạt các địa điểm kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm hè
17:23' - 07/05/2025
Từ ngày 07/05 đến 20/05/2025, LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Nắng chạm đỉnh, giá chạm đáy” giảm giá đến 50% các sản phẩm giải nhiệt mùa hè.
-
Thị trường
Giá lúa, gạo đi ngang: Tín hiệu gì cho thị trường nông sản?
18:25' - 04/05/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua ổn định, giao dịch trầm lắng do các kho nghỉ lễ.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh - Điểm đến tìm “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách
13:01' - 04/05/2025
Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến, mà còn là nơi khởi nguồn cảm hứng và tìm kiếm hành trình mang “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.