Cà phê châu Phi gặp khó khi EU thực thi quy định chống phá rừng
Các nhà nhập khẩu cà phê vào Liên minh châu Âu (EU) đang bắt đầu thu hẹp quy mô mua hàng từ các nông dân nhỏ ở châu Phi khi đạo luật cấm bán hàng hóa liên quan đến việc phá rừng, nguyên nhân gây biến đổi khí hậu sắp có hiệu lực.
Các nguồn tin trong ngành cho biết, chi phí và khó khăn trong việc tuân thủ Quy định chống phá rừng của EU (EUDR), có hiệu lực vào cuối năm 2024, đã gây ra những tác động ngoài ý muốn mà có thể định hình lại các thị trường hàng hóa toàn cầu theo thời gian.Ví dụ các đơn đặt hàng đã không còn trong những tháng gần đây đối với cà phê từ Ethiopia, nơi có khoảng 5 triệu gia đình nông dân sống dựa vào cây trồng này.
Họ cảnh báo rằng các chiến lược tìm nguồn cung được các công ty áp dụng đạo luật này có nguy cơ làm tăng tình trạng đói nghèo của hộ nông dân quy mô nhỏ và tăng giá đối với người tiêu dùng EU, đồng thời làm suy yếu tác động của EUDR đối với việc bảo tồn rừng.
Johannes Dengler, Giám đốc điều hành của nhà rang xay Dallmayr của Đức, công ty mua khoảng 1% lượng cà phê xuất khẩu của thế giới, cho biết: “Tôi thấy không có cách nào mua được số lượng đáng kể cà phê Ethiopia trong thời gian tới”.Ông cho biết, vì những hạt cà phê mà ông đặt hàng hiện nay có thể được đưa vào các sản phẩm cà phê được bán trong khối vào năm 2025, nên phải tuân thủ EUDR.
Theo EUDR, các nhà nhập khẩu các mặt hàng như cà phê, ca cao, đậu tương, cọ, gia súc, gỗ và cao su - và các sản phẩm sử dụng chúng - phải chứng minh được không có nguồn gốc từ đất bị phá rừng hoặc phải đối mặt với các khoản phạt nặng.Công ty cà phê lớn JDE Peets cho biết họ có thể buộc phải loại một số quốc gia sản xuất nhỏ hơn khỏi chuỗi cung ứng ngay từ tháng 3/2023 nếu không tìm ra và thực hiện giải pháp trước thời điểm đó. Phá rừng là nguyên nhân thứ hai gây ra biến đổi khí hậu sau việc đốt nhiên liệu hóa thạch.
Ủy ban châu Âu cho biết có một số sáng kiến nhằm giúp các nước sản xuất và các hộ sản xuất nhỏ tuân thủ EUDR, trong đó có sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), nơi EU và các quốc gia thành viên cam kết chi 70 triệu euro (76 triệu USD) cho mục tiêu này.Một số hộ sản xuất nhỏ coi EUDR là một cơ hội, đặc biệt nếu đi kèm với các biện pháp hỗ trợ của EU, vì nó sẽ giúp họ đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm có nguồn gốc bền vững.
* Giám sát nguồn gốc sản phẩm
EUDR yêu cầu các công ty lập bản đồ kỹ thuật số chuỗi cung ứng của họ đến tận khu vực trồng nguyên liệu thô để có thể truy xuất hàng triệu trang trại nhỏ ở vùng sâu vùng xa.Hơn nữa, do các công ty thường không giao dịch trực tiếp với nông dân nên họ có thể dựa một phần vào dữ liệu được cung cấp bởi nhiều trung gian địa phương.
Ở một số nước đang phát triển, phạm vi phủ sóng Internet không đồng đều khiến việc lập bản đồ trở nên khó khăn, trong khi các thương nhân và chuyên gia trong ngành cho rằng tranh chấp quyền đất đai, thực thi pháp luật yếu và xung đột gia tộc có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm dữ liệu về quyền sở hữu trang trại.
Cà phê tạo ra 30-35% tổng thu nhập xuất khẩu của Ethiopia, với gần 25% được bán sang EU. “Các nhà rang xay đang chuyển sang các nông dân Brazil (Bra-xin) giàu có. Điều này thực sự gây sốc”, một thương gia tại một công ty thương mại cà phê lớn cho biết.- Từ khóa :
- cà phê châu phi
- cà phê
- thị trường cà phê
- giá cà phê
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn cà phê Mercon nộp đơn xin bảo hộ phá sản
08:10' - 21/12/2023
Sự gián đoạn logistics trong đại dịch COVID-19, sương giá và hạn hán ở Brazil, biến động giá cả và lãi suất tăng cao cộng lại đã ảnh hưởng bất lợi tới tình hình tài chính của tập đoàn này.
-
Thị trường
Lực mua áp đảo, giá cà phê cao kỷ lục 28 năm
10:56' - 20/12/2023
Giá Robusta đã tăng 4,86%, lên mức cao nhất trong 28 năm; giá Arabica cũng chạm mức đỉnh trong 8 tháng với lực tăng 5,91% trong phiên hôm qua.
-
Hàng hoá
Cà phê Đắk Lắk được giá, được mùa
10:10' - 14/12/2023
Nông dân tỉnh Đắk Lắk - Thủ phủ cà phê của cả nước đang vào cao điểm mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2023 - 2024. Năm nay, cà phê được giá, được mùa, nông dân Đắk Lắk rất phấn khởi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Sau vị trí số 2 thế giới: Gạo Việt hướng tới giá trị gia tăng và phát triển bền vững
16:20' - 22/08/2025
Sau nhiều năm nỗ lực cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong 6 tháng đầu năm 2025.
-
Thị trường
Central Retail Việt Nam tổ chức Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025
14:14' - 21/08/2025
Ngày 21/8/2025, tại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025, do tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức.
-
Thị trường
Tạo điều kiện cho nghề nuôi cá nước lạnh có chỗ đứng trên “sân nhà”
09:27' - 21/08/2025
Tăng trưởng sản xuất cá nước lạnh trong giai đoạn 2007-2023 trung bình 49,13%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả lấy lại đà tăng trưởng
16:47' - 20/08/2025
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang trên đà phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng âm hồi đầu năm 2025.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp quốc khánh 2/9
14:17' - 20/08/2025
Từ 20/8 đến 9/9/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam” với rất nhiều sản phẩm Việt Nam giảm giá tới 50%.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn nguy cơ thịt lợn nhiễm bệnh ngay từ chợ
13:01' - 20/08/2025
Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặt ra yêu cầu cấp bách phải kiểm soát chặt chẽ thịt lợn lưu thông trên thị trường.
-
Thị trường
Nhiều công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Tuần lễ ngành nước Việt Nam
12:41' - 20/08/2025
Triển lãm với 200 gian hàng giới thiệu giải pháp số hóa, công nghệ tiên tiến và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp ngành nước trong nước và quốc tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa EU
07:30' - 19/08/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thời gian điều tra sẽ được kéo dài đến ngày 21/2/2026 với lý do vụ việc có tính phức tạp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng
13:56' - 17/08/2025
Ghi nhận tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giá lúa gạo vẫn ổn định, ít biến động, nguồn cung về ít, kho mua chậm.